Các chú ý khi dùng thuốc vitamin B12

Các chú ý khi dùng thuốc vitamin B12
Rate this post
Ở bài trước mình đã giới thiệu khái quát bản chất và vài trò của vitamin b12 đối với cơ thể . Ở bài này mình sẽ đề cập thêm một dạng Vitamin B12 đó là: Thuốc vitamin b12
Thuốc vitamin B12  là một dạng nhân tạo được sử dụng để điều trị nồng độ vitamin B12 thấp trong máu. Hầu hết mọi người có thể hấp thu đủ vitamin B12 từ chế độ ăn uống hàng ngày. Thiếu vitamin B12 nghiêm trọng có thể gây tiêu biến các tế bào hồng cầu ( gây thiếu máu) và mắc các vấn đề ở dạ dày, ruột và tổn thương thần kinh vĩnh viễn.
Vitamin B12 quan trọng để giúp duy trì quá trình trao đổi chất, các tế bào máu và tế bào thần kinh. Khi thiếu vitamin B12 có thể xảy ra do các bệnh nhất định (chẳng hạn như vấn đề đường ruột, dạ dày, dinh dưỡng kém, bệnh ung thư, nhiễm HIV, mang thai, tuổi già, và người nghiện rượu) 
Bệnh này cũng có thể xảy ra ở những người đang thực hiện chế độ ăn chay nghiêm ngặt.

Thuốc tiêm vitamin B12
Thuốc tiêm vitamin B12

Nên sử dụng thuốc vitamin B12 như thế nào?

 

Liều lượng sử dụng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn. Theo dõi sự thích ứng với việc điều trị và các kết quả xét nghiệm. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Thuốc vitamin B12 có rất nhiều tên biệt dược và có rất nhiều các dạng bao bì. Bạn có thể cần phải lắc đều chai thuốc dạng chất lỏng trước khi dùng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến các dược sĩ. Nuốt toàn bộ hoặc chia viên nén mà không cần nghiền hoặc nhai viên. Dùng thuốc một lần/ngày bằng đường uống chung hoặc không kèm thức ăn hoặc dùng theo chỉ dẫn của các bác sĩ hoặc trên gói các sản phẩm. Để giúp bạn ghi nhớ hơn, hãy dùng thuốc vào một thời điểm nhất định mỗi ngày.

Nếu bạn đang dùng viên nén hòa tan tức thời, hãy để cho  thuốc tan trong miệng hoặc ngậm trước khi nuốt, có thề dùng thêm nước hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc các gói sản phẩm.

Nếu bạn dùng viên nhai, hãy nhai thuốc thật kỹ trước khi nuốt.

Vitamin C (axit ascorbic) có thể làm giảm đi lượng vitamin B12 hấp thụ. Nên tránh dùng liều lớn vitamin C trong vòng một giờ trước /sau khi dùng sản phẩm này.

Nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc nặng hơn hãy đến trung tâm y tế ngay lập tức.

Nên bảo quản vitamin B12 như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh độ ẩm và tránh ánh sáng. Không nên  bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản thuốc trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status