Vai trò của vitamin B12 với cơ thể.

Vai trò của vitamin B12 với cơ thể.
Rate this post

Nguồn gốc của viatmin B12.

Ngày nay, người ta biết vitamin B12 chỉ có trong động vật và thực phẩm được lên men.

 Các loại thực phẩm có vitamin B12   đó là gan cừu 54mcg%, gan lợn 23mcg%, lòng đỏ trứng 1,2mcg%. Thịt lợn 0,1 – 5mcg%, thịt gà 3mcg%,thịt bò 2-8mcg%, cá hồi 5,4mcg%, sò, trai, ốc, và  hến: 84mcg%. Trứng 6mcg/quả. Tương, chao dưa cải, dưa giá, sữa chua, (vitamin B12 khá bền vững ở nhiệt độ nấu ăn ở 100oC).

Hệ vi khuẩn ruột người khỏe mạnh cũng sản sinh ra một lượng  nhỏ vitamin B12  đủ dùng cho cơ thể. Nhu cầu vitamin B12 của người trưởng thành  bình thường là 2mcg/ngày.

 Thuốc Vitamin B12 tồn tại  ở hai dạng  đó là: cyanocobalaminhydroxocobalamin đều có tác dụng tạo máu như nhau hydroxocobalamin hấp thu qua tiêu hóa tốt hơn, đồng thời có ái lực với các mô lớn hơn cyanocobalamin). Trong cơ thể chúng ta cobalamin này tạo thành các loại  coenzym hoạt động  đó là 5-deoxyadenosylcobalamin và methylcobalamin.
thuốc tiêm vitamin B12
vitamin B12

Sự cần thiết của vitamin B12 với cơ thể

Vitamin B12 cần thiết cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh như  (mô tạo máu, ruột non, tử cung…).. Vitamin B12 dùng để điều trị các bệnh đau thần kinh (như đau  thần kinh tọa, thần kinh vùng cổ, cánh tay…), các bệnh về thiếu máu như: thiếu máu ác tính hoặc thiếu máu sau khi cắt dạ dày… Vitamin B12 tạo ra  DNA vật liệu di truyền trong tế bào, giúp duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và hồng cầu, giữ vai trò then chốt trong  sự phát triển hồng cầu.

Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12

Khi vitamin B12 không đủ sẽ gây ra  hủy myelin sợi thần kinh và làm suy giảm chức năng của một số dạng acid folic  trong tế bào và  gây nên  bất thường huyết học ở người bệnh thiếu vitamin B12. Nhiều loại biệt dược chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai như vitamin B12, acid folic (còn gọi là B9), sắt… rất tiện dùng. Người cao tuổi khi thiếu vitamin B12 dễ bị teo não và suy giảm trí nhớ và  trầm cảm. Vì thế những phụ nữ trong  độ tuổi sinh đẻ cần đảm bảo đủ  lượng vitamin B12 trước và trong thời kỳ mang thai thai phụ có hàm lượng vitamin B12 trong máu thấp sẽ sinh con ra  hay quấy khóc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc vitamin B12

Khi tiêm bắp hoặc tiêm dưới da sâu thì  sau 1 giờ vitamin B12 (cyanocobalamin) đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương rồi được dự trữ ở nhu mô gan để phân phối cho các loại  mô khác.

Vitamin B12 được hấp thụ trong thức ăn và thuốc. Sau khi ăn uống  sẽ được hấp thu ở ruột non (hồi tràng) nhờ gastromucoprotein của tế bào niêm mạc dạ dày. Vì vậy, người bị bệnh viêm loét dạ dày không dùng được vitamin B12 uống mà phải dùng tiêm. Mức độ hấp thu khoảng 1% không phụ thuộc vào liều lượng.

Vitamin B12 tuyệt đối không được  dùng trong các trường hợp: bị u ác tính (có nguy cơ làm u ác tiến triển), có tiền sử dị ứng với các cobalamin, người có cơ địa  bị dị ứng (hen, eczema), người có bệnh trứng cá.

Người có nguy cơ thiếu vitamin B12 là những người ăn chay trường diễn, bị viêm, teo niêm mạc dạ dày, cắt bỏ toàn bộ dạ dày,  và cắt bỏ đoạn cuối ruột non.

Không dùng vitamin B12  cùng với metformin vì metformin làm giảm 19% lượng vitamin B12  có trong máu.

Phản ứng phụ thường gặp khi dùng vitamin B12   đó là khó chịu trong dạ dày, đau khớp, nhức đầu, và  phù nề cơ thể.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status