Vitamin C

Vitamin C
Rate this post

 

 

Vitamin c

Đại cương về vitamin C

Nhu cầu và khả năng hấp thu vitamin C của cơ thể

  • Với người trưởng thành và người lao động, làm việc bình thường cần khoảng 35 – 60mg mỗi ngày. Nếu làm việc  trong môi trường nhiệt độ cao sẽ tăng lên 150 – 180mg. Không những thế nhu cầu vitamin C tăng lên rất cao ở những người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người bị nhiễm khuẩn, nhiễm virut, hút thuốc lá, nghiện rượu, suy dinh dưỡng, ung thư, đái tháo đường…
  • Với Vitamin C dược phẩm, khả năng hấp thụ phụ thuộc nhiều vào liều lượng, hấp thu đạt 100% với liều 30 – 60mg và giảm dần với liều cao hơn với những người bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa hoặc đái tháo đường thì khả năng hấp thụ Vitamin C sẽ bị giảm.

Vai trò của Vitamin C với cơ thể

Tham gia  vào tạo colagen và một số thành phần tạo nên các mô liên kết ở cơ, da xương và mạch máu.

Tham gia  các quá trình chuyển hóa của cơ thể như protid, lipid, glucid.

Tham gia vào các quá trình tổng hợp một số chất như catecholamin, hormon vỏ thượng thận.

Chống stress nên có khả năng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Kết hợp với vitamin A, vitamin E để chống oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do sản sinh ra từ các phản ứng chuyển hóa, bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào.

Hỗ trợ giúp hấp thu sắt của cơ thể, vì khi vào trong cơ thể chỉ có sắt hóa trị 2 dễ dàng được hấp thu sắt hóa trị 2, còn sắt hóa trị 3 muốn được hấp thu phải được chuyển thành hóa trị 2, quá trình chuyển này cần có sự xúc tác của vitamin C nên nếu thiếu vitamin C dễ gây thiếu máu do thiếu sắt, vì vậy khi uống viên sắt cần uống kèm với vitamin C.

Tăng tỷ lệ hấp thu calci vào cơ thể.

Tác hại khi rối loạn vitamin c

Tăng mật độ xương cột sống và cổ xương đùi  khi cơ thể thiếu Vitamin C tùy mức độ và thời gian sẽ gây ra một số bệnh như chậm lành vết thương, viêm lợi, chảy máu chân răng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, thoái hóa khớp, loãng xương, dễ làm gãy xương ở người già và  ở phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Lạm dụng vitamin C
Lạm dụng vitamin C

Thế nên nếu dùng vitamin C liều cao liên tục sẽ mắc các bệnh như loét dạ dày, tá tràng; viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận và có thể  gây bệnh gút, có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột.Thời điểm tốt nhất để bổ sung Vitamin C trong ngày là ngay sau khi ăn và chia làm nhiều lần, không  nên uống vào buổi tối vì dễ gây mất ngủ.

Bổ sung vitamin C với trẻ em và bà mẹ đang cho con bú

Với trẻ em

Cơ thể trẻ em chỉ cần một lượng Vitamin C rất nhỏ nhưng nếu thiếu chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cơ thể. Cung cấp Vitamin C cho trẻ em tốt nhất là thông qua con đường ăn uống vì chúng có nhiều trong rau và các loại quả như cam, chanh, cà chua, cà rốt nhất là trong ớt chuông… Lưu ý nên ăn khi còn tươi và cho trẻ ăn đa dạng các loại rau quả.

Với bà mẹ đang cho con bú

 Cần ăn nhiều rau quả hơn để tăng lượng vitamin C qua sữa mẹ để nuôi con. Nếu người mẹ không đủ sữa  nuôi con bằng sữa ngoài cần phải bổ sung nguồn vitamin C bằng hoa quả tươi. Nếu trẻ không ăn nhiều thì có thể cân nhắc sử dụng viên vitamin C, nhưng khi sử dụng các thuốc này nhất thiết cần có ý kiến của các chuyên gia y tế.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status