Vị thuốc quanh ta

Vị thuốc quanh ta
Rate this post

Bạn biết gì về Bạc Hà?

Cây Bạc hà  được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay, được biết đến là một loại gia vị hay còn gọi là rau thơm không thể thiếu trong một số món ăn của mỗi gia đình Việt. Nhưng ngoài tác dụng trong ẩm thực nó còn có những tác dụng tuyệt vời trong y học và cả trong lĩnh vực làm đẹp. Hoa nhỏ màu trắng, màu hồng hoặc tím hồng, mọc tụ tập ở kẽ lá thành những vòng có nhiều hoa. Lá bắc nhỏ hình dùi,đài hình chuông có 5 răng đều nhau, tràng có ống ngắn. Trên thị trường có hai loại bạc hà là bạc hà Việt Nam và một loại nữa là bạc hà cay.

cây bạc hà

Mô tả về cây Bạc hà

Bạc hà là cây thảo sống lâu năm, thân mềm hình vuông. Loại thân ngầm mang rễ mọc bò lan, loại thân đứng mang là cao từ 30-40 cm, có khi hơn màu xanh lục hoặc tía. Lá mọc đối hình bầu dục hoặc hình trứng, mép lá khía răng đều.

Tác dụng dược lí của Bạc hà

Với liều nhỏ, bạc hà có tác dụng hưng phấn, kích thích trung khu thần kinh làm các mạch máu giãn nở thúc đẩy mồ hôi bài tiết và hạ thân nhiệt. Liều lớn hì sẽ kích thích tủy sống. Làm tê liệt phản xạ vận động. Bạc hà còn có tác dụng trên đoạn rễ thần kinh bị tê đau và tác dụng gây tê cục bộ.

Tác dụng kháng khuẩn: bạc hà có phổ kháng khuẩn rộng, ức chế nhiều loại vi khuẩn khác nhau như H.perrtussis, Staphylo. areus…

Các thầy thuốc đông y sử dụng bộ phận trên mặt đất của cây bạc hà để làm thuốc.

Công dụng của cây Bạc hà

Giải cảm nhiệt làm ra mồ hôi, dùng trong trường hợp bị cảm mạo phong nhiệt với các biểu hiện sốt cao, đau đầu ít hoặc không ra mồ hôi có thể dùng xông hoặc uống bạc hà với thạch cao sống sắc uống. Ngoài ra còn sử dùng để phòng bệnh cảm cúm: bạc hà, tô diệp, hoắc hương lượng bằng nhau sắc uống liên tục trong ba ngày.

Trừ phong giảm đau dùng đối với bệnh nhân đau đầu đau mắt đỏ do nhiệt họng đỏ sưng đau. Phối hợp với cúc hoa và vỏ núc nác.

Tác dụng giải độc, làm cho sởi mọc khi phối hợp với ngưu bàng và thuyền thoái sắc uống. Ngoài ra có thể dùng là giã nát băng vào chỗ bị mụn nhọt để chống nhiễm khuẩn, là giúp chỗ bị mụn nhanh lên da non. Có thể sử dụng nước sắc bạc hà hoặc nước no sau khi cất tinh dầu bạc hà để súc miệng sát khuẩn răng miệng,  lợi mật.

Tác dụng kiện vị chỉ tả tăng tiết mật kích thích tiêu hóa dùng khi mắc phải những chứng bệnh như ăn uống không tiêu, nôn  lợm, ợ chua đau bụng, đi tả. Có thể dùng 20g lá sắc lên uống trong này. Chỉ ho dùng chữa bệnh ho dùng một mình hay phối hợp với một số vị thuốc khác.

Tuy nhiên có một số trường hợp không nên dùng bạc hà như: những người bị khí hư huyết táo, can khương thịnh biểu hư mồ hôi nhiều. Không nên dùng bạc hà xông cho trẻ con uống.

Một số nghiên cứu hiện nay cho biết bạc hà có khả năng chống ung thư nếu như sử dụng thường xuyên.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status