Tác động của chất độc đến cơ thể người

Tác động của chất độc đến cơ thể người
Rate this post

Bạn biết gì về chất độc?

Chất độc là bất kỳ chất nào khi vào cơ thể trong những điều kiện nhất định đều gây hại từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng và nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Tác động của chúng lên cơ thể như thế nào?

Trên bộ máy tiêu hóa: khi chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa thường gây nôn mửa, đó là phản ứng đầu tiên của cơ thể, nhưng cũng do tác dụng của chất độc trên hệ thần kinh làm co bóp mạnh cơ hoành. Một số chất độc có thể gây tiết nước bọt nhiều, có khi kích thích đường tiêu hóa.

Nôn mửa

Trên bộ máy hô hấp

Các chất độc bay hơi đều xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, nên có thể gây ra những tổn thương tại chỗ hay toàn thân. Tại chỗ tác động kích thích biểu mô phổi nếu nhẹ thì hây ho kèm theo chảy nước mũi, khó thở ngứa cổ ngứa mũi nặng hơn có thể gây viêm phế quản phù phổi và ngạt thở, có khi còn tác động trên nhịp thở làm khó thở kiểu hen ho do thuốc trừ sâu phospho hữu cơ. Toàn thân làm mất khả năng cung cấp oxy cho cơ thể dẫn đến chết vì ngạt như CO, một số chất có thể gây phù phổi, xơ hóa phổi, thậm chí cả ung thư phổi.

Trên hệ tim mạch

Một số chất trợ tim dùng quá liều gây độc như cafein làm tăng nhịp tim, Digitalin làm tăng nhịp tim.

Trên hệ thần kinh

Phần lớn các chất độc đều ảnh hưởng ít nhiều lên hệ thần kinh gây rối loạn chức năng vận động, cảm giác. Như các thuốc mê toàn thân tác dụng lên não và tủy sống làm mất phản xa, sau đó lên hành tủy gây ngừng thở, các chất gây rối loạn cảm giác như Streptomycin, quinin, neomycin dễ gây điếc.

đau đầu

Trên thận và hệ tiết niệu

Lượng máu qua thận mỗi ngày rất lớn, nên một lượng đáng kể thuốc và chất độc cũng được vận chuyển đến thận. Các kim loại nặng ở liều thấp làm tăng glucose và acid amin trong nước tiểu, lợi niệu; liều cao gây hoại tử tế bào thân, vô niệu và có thể gây tử vong. Một số dung môi hữu cơ có clo, sulfamid,.. gây viêm thận.

Trên gan: gan là cơ quan chính chịu trách nhiệm chuyển hóa các chất độc. Từ tĩnh mạch cửa, gan nhận tất cả các chất do chuyển hóa thức ăn cung cấp và các chất độc. Do vậy hầu như trường hớp nào ngộ độc cũng gây tổn thương gan như: rượu làm xơ hóa gan, một số thuốc thì gây tắc nghẽn mật clopromazin, diazepam.. thậm chí một số chất độc có thể gây ung thư gan.

Trên hệ sinh sản

Các chất độc không chỉ khác nhau về bản chấy hóa học mà còn khác nhau về vị trí tác động và cơ chế gây độc trên hệ sinh sản, gây ra những rối loạn chức năng của hệ sinh sản và tác động lên cả quá trình mang thai, sinh đẻ và bài tiết sữa. Một số chất độc tác động trực tiếp lên tuyến sinh dục, một số chất khác tác động gián tiếp lên hệ sinh sản thông qua tác động lên hệ nội tiết. Ví dụ như chì tác động lên hệ thần kinh trung ương làm thay đổi sự bài tiết hormom của vùng dưới đồi và/ hoặc gonadotropin dẫn đến ngăn cản sự rụng trứng.

Các chất độc tác động trên cơ thể là khác nhau và vào mỗi cơ quan là khác nhau. Người thầy thuốc phải nắm rõ các tác động này của chất độc để điều trị cho hiệu quả.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status