Cách sử dụng thuốc cimetidin

Cách sử dụng thuốc cimetidin
Rate this post
Hiện nay có rất nhiều loại thuốc trong điều trị  bệnh viêm loét dạ dày thực quản nhưng điển hình thường được dùng nhiều đó là Cimetidin một loại thuốc điều trị viêm loét rất hiệu quả.

Thuốc cimetidin

Cimetidin trong viêm loét dạ dày – thực quản

Cimetidin là một trong những thuốc kháng thụ thể H2 histamin, tức là nó sẽ ức chế cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 của tế bào thành dạ dày làm giảm bài tiết, giảm nồng độ axit dạ dày cả ở điều kiện cơ bản  ngay cả trong khi đang đói và khi được kích thích bởi thức ăn hay thuốc… Tuy nhiên, sự bài tiết axit dạ dày cơ bản bị ức chế nhiều hơn bài tiết axit do sự kích thích bởi thức ăn. Thuốc điều trị giúp làm liền loét tá tràng tiến triển và loét dạ dày lành tính tiến triển, nhưng không thể ngăn cản được loét tái phát.

Sử dụng cimetidin trong viêm loét dạ dày thực quản

Trong quá trình dùng cimetidin để điều trị  bệnh viêm loét dạ dày, thực quản người bệnh cần lưu ý về một số bất cập do tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra cho người dùng.
Trường hợp điều trị viêm loét dạ dày thực quản ngắn ngày từ 4- 8 tuần,  để làm liền loét tá tràng tiến triển và loét dạ dày lành tính tiến triển, điều trị duy trì loét tá tràng với liều thấp sau khi ổ loét đã lành để giúp  giảm tái phát; Điều trị ngắn ngày (khoảng 12 tuần) khi viêm loét thực quản ở người bị  trào ngược dạ dày – thực quản… thì  người ta thường chọn cimetidin để làm thuốc điều trị trong những trường hợp này.

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng cimetindin

Cần phải xác định bệnh chính xác trước khi dùng thuốc để tránh trường hợp người bị bệnh ung thư, vì khi sử dụng thuốc sẽ che lấp đi các triệu chứng của bệnh ung thư gây nên việc chuẩn đoán bệnh ung thư muộnThuốc có thể gây tương tác với nhiều thuốc nên khi dùng phối hợp với loại thuốc nào đều phải xem xét  thật kỹ để tránh các tương tác bất lợi cho người bệnh.
Ví dụ, khi bị viêm loét dạ dày thì những thuốc kháng axit có thể được bác sĩ kê dùng, cần uống cimetidin và các thuốc kháng axit cách nhau 1 giờ vì thuốc kháng axit có thể làm giảm sự hấp thu của cimetidin.

Liều lượng và cách dùng

Bệnh nhân phải tuân theo chỉ định của bác sĩ vì việc này còn căn cứ vào tình trang bệnh nặng hay nhẹ của bệnh nhân mà đưa ra liều lượng khác nhau. Người bệnh cần phải tuân thủ đúng quy định của bác sĩ không nên thấy bệnh giảm các triệu chứng rồi bỏ thuốc không uống nữa.

Lưu ý

Một số người có thể bị tiêu chảy hoặc các rối loạn tiêu hóa , có thể đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, nổi ban hay gặp chứng vú to ở nam giới khi điều trị trên một tháng hoặc dùng với liều cao. Đây là những tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng  loại thuốc này. Thuốc cũng có thể gây  nên chứng bất lực khi dùng liều cao kéo dài. Cimetidin gây giảm bài tiết axit nên cũng làm giảm hấp thu vitamin B12, rất dễ gây thiếu máu.

Một số tác dụng không mong muốn

Tác dụng phụ của thuốc
Sẽ qua đi sau khi ngừng sử dụng thuốc. Khi gặp các tác dụng phụ trên người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết.
Đặc biệt thuốc có thể gây buồn ngủ mạnh vì vậy không nên chỉ định cho bệnh nhân làm việc vận hành máy móc, lái xe. Người bệnh khi đang dùng thuốc này cũng cần thận trọng nếu uống rượu.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status