Những điều cần biết về tiêu chảy

Những điều cần biết về tiêu chảy
Rate this post

Thế nào là tiêu chảy

Tiêu chảy là một tình trạng được đặc trưng bởi tình trạng đi ngoài phân lỏng bất thường nhiều lần. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây tiêu chảy như thay đổi chế độ ăn, dung nạp đồ ăn, rối loạn ruột do viêm dùng thuốc kháng sinh thuốc kháng acid chứa magne, nhiễm vi khuẩn ngộ độc thức ăn, nhiễm rotavirus ở trẻ nhỏ, hoặc đơn bào. Khi tiêu chảy các đối tượng đặc biệt như trẻ em người cao tuổi sẽ có nguy cơ mất nước nhanh đôi khi có thể dẫn đến tử vong, vì thế cần có chăm sóc y tế ngay.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân

Bệnh nhân nên uống nhiều nước trong suốt thời gian bị tiêu chảy nhất là nếu đang sốt.

Tránh uống soda hoặc thức uống có nhiều đường vì đường có thể kéo dịch vào trong lòng ruột làm tình trang tiêu chảy nặng thêm

Đối với trẻ em chỉ uống dung dịch bù nước và điện giải

Bù nước

Đối với trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ nên tiếp tục cho bú sữa mẹ hoặc cho uống sữa đang dùng

Đối với người lớn tiếp tục cho ăn uống cộng thêm bù nước điện giải và hạn chế tối thiểu nguy cơ suy cơ suy dinh dưỡng.

Tránh dùng thức ăn và nước uống không hợp vệ sinh

Đi khám bác sĩ ngay nếu có những dấu hiệu mất nước (khô miệng khát nước, mắt trũng sâu da kém đàn hồi khi véo bí tiểu và trẻ khóc nhiều mà không mất nước mắt) đặc biệt ở trẻ em và người già

Trẻ em có thể có tình trạng không dung nạp lactose thoáng qua khi hết tiêu chảy. Trong trường hợp này việc cho uống sữa lại phải từ từ ít một.

Bệnh nhân nên được theo dõi cẩn thận đặc biệt những trẻ không thấy cải thiện tình trạng bệnh rõ ràng trong hai ngày sau khi điều trị với kháng sinh.

Vì phần lớn các vi sinh vật đều gây tiêu chảy được phát tán qua đôi bàn tay bị nhiễm khuẩn nên việc rửa tay kĩ bằng xà phòng và nước rồi lau sạch tay là biện pháp quan trọng trong phòng ngừa tiêu chảy.

Chế độ ăn

Cố gắng tránh dùng các sản phẩm sữa và các thức ăn béo và các chất xơ hoặc quá ngọt cho đến khi hết tiêu chảy vì những thức ăn này làm tiêu chảy nặng thêm.

Khi bệnh nhân có cải thiện có thể thêm vào khẩu phần các thức ăn mềm và nhạt như chuối bánh bột khoai tây luộc bánh mì bánh qui cà rốt nấu chín và gà nướng không có da và mỡ. Đối với trẻ em bác sĩ khuyên dùng chuối cơm nước sốt táo và bánh mì.

Hướng dẫn bệnh nhân về thuốc và cách dùng thuốc hợp lý như tên thuốc liều dùng cách dùng.

Thông báo cho bệnh nhân về cách dùng tác dụng ngoại ý có thể xảy ra ở các thuốc điều trị tiêu chảy.

Trong trường hợp tình trạng tiêu chảy không cải thiện trong vòng hai ngày khuyên bệnh nhân đi khám bác sĩ.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status