Những bệnh thông thường yêu cầu phải điều trị Khi cho steroid

Những bệnh thông thường yêu cầu phải điều trị Khi cho steroid
Rate this post

Nhiễm giun

Nhiễm giun khá phổ biến ở nước ta và sẽ trở nên xấu hơn do điều trị steroid. Lý tưởng cho mỗi người khi điều trị là mỗi người điều trị steroid nên được điều trị với mebendazole (100mg hai lần mỗi ngày trong ba ngày) hay một thuốc thay thế khác.

Tiêu chảy có máu hoặc và nhày       

Một người có những triệu chứng này có thể là vì kiết lỵ (amip và hoặc trực khuẩn) và nên được điều trị theo tài liệu hướng dẫn của địa phương. Kiết lỵ do amip được điều trị tốt nhất với metron-idazole (liều cho người lớn là 800mg ba lần mỗi ngày trong 5 ngày). Kiết lỵ do trực khuẩn bình thường không nên điều trị với kháng sinh ngoại trừ trường hợp nặng. Tuy nhiên, trước khi cho steroid, nên điều trị 3-5 ngày với ciprofloxacine (500mg hai lần mỗi ngày); co-trimoxazone sẵn có phổ biến nhất có hiệu quả trong phần lớn các trường hợp.

Viêm kết mạc và bệnh mắt hột

Viêm kết mạc và bệnh mắt hột là những tình trạng phổ biến mà không liên quan đến bệnh phong, nhưng có thể trở nên xấu hơn bởi điều trị steroid. Nếu bệnh nhân có tình trạng này, thì khuyên bệnh nhân cách chăm sóc (bao gồm rửa mặt hàng ngày với xà phòng và nước sạch, luôn giữ cho thân thể sạch sẽ tránh bụi bẩn vào mắt, khi bị bụi vào mắt tránh lấy tay dụi sẽ dễ dẫn đến tình trạng nặng hơn) và kế đó điều trị những tình trạng này như sau:

  • Viêm kết mạc: mỡ tetracycline tra mắt 2 lần mỗi ngày trong 5 ngày
  • Bệnh mắt hột: mỡ tetracycline tra mắt 2 lần mỗi ngày trong 3 đến 6 tuần hoặc Azithromycine liều duy nhất (theo cân nặng)

Nhiễm nấm

Nhiễm nấm như nấm da thân là phổ biến và có thể trở nên xấu hơn do điều trị steroid. Nếu một người có thương tổn da ngứa, nghi ngờ nhiễm nấm thì điều trị cho họ với kem clotrimazone (thoa 2 lần mỗi ngày trong ít nhất 3 tuần).

Ghẻ

Ghẻ gây những vết xước nhỏ trên da và có thể bị bội nhiễm do sử dụng steroid. Khuyên những người này về vệ sinh ( toàn thể gia đình nên tắm mỗi ngày với xà phòng và nước) và kê toa cho điều trị như sau: mỗi người trong gia đình nên thoa benzoate benzyl toàn bộ cơ thể, ngoại trừ đầu mỗi ngày trong 3 ngày.

Đau thượng vị

Đau thượng vị là phổ biến đặc trưng của bệnh viêm hoặc loét dạ dày và có thể trở nên xấu hơn bởi dùng aspirin và steroid không đúng cách. Có thể làm dịu đau bằng antacid. Có thể làm dịu các triệu chứng hiệu quả hơn với thuốc mới và mắc tiền hơn là ranitidine (75-150mg hai lần mỗi ngày), nếu có sẵn.

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status