Nên ăn sáng như thế nào

Nên ăn sáng như thế nào
Rate this post

Nên ăn sáng như thế nào?

Trong cuộc sống hiện đâị con người bận rộn với 1 núi công việc , họ thường đi sớm về khuya do đó mà bữa ăn ngày càng không đầy đủ và chú trọng có nhiều người còn bỏ bữa sáng do nhiều lý do như: bận rộn, giảm cân, hay không có kinh tế … Đó là điều đáng ngại vì bữa sáng đối với mỗi người chúng ta là vô cùng quan trọng. Tôi đã từng nghe 1 người nổi tiếng nói rằng “Hãy ăn sáng là ăn cho mình, an trưa là ăn cho bạn và ăn tối là ăn cho kẻ thù”. Câu nói đó đã thể hiện rằng lượng thức ăn nên điều chỉnh thế nào cho phù hợp với từng bữa, bữa sáng chúng ta nên đặt lên hàng đầu và cung cấp nhiều chất nhất, do vậy không nên bỏ qua bữa sáng

Bữa sáng

Các nghiên cứu cho thấy, trung bình một người trưởng thành cần nạp từ 1800-2400Kcal mỗi ngày để đảm bảo đủ năng lượng hoạt động trong ngày. Trong đó, bữa sáng chiếm khoảng 1/3 đến 1/4 tổng năng lượng (tương đương với 250-500Kcal/ngày).

Bữa ăn sáng kích thích hệ thần kinh tự động hiệu quả nhất. Nó có hiệu ứng hoạt hoá các trung tâm trên vỏ não ‘bắt sóng’ với mùi thức ăn. Và vì thế mà bộ não thoát khỏi tác động của các ‘hoóc-môn ngủ’.

Hoạt động của hệ thần kinh trung ương cũng cần nhiều năng lượng. Nếu không được cung cấp đầy đủ, bạn sẽ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, lờ đờ, tụt đường huyết và tất nhiên học tập hoặc làm việc không hiệu quả.

Thực phẩm thích hợp cho bữa sáng

Các món ăn nóng và dễ tiêu hóa như cháo, sữa nóng: Khi vừa thức giấc, thân nhiệt sẽ tăng dần nhưng các cơ quan trong cơ thể chưa kịp thích ứng. Lúc này ăn uống đồ lạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, khiến máu khó lưu thông, lâu dần sẽ dẫn đến cảm giác kém ăn, da mất độ sáng bóng, cổ họng có đờm, cơ thể dễ bị cảm lạnh. Các triệu chứng này cho thấy dạ dày bị tổn thương, thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của cơ thể.

Kết hợp nhiều loại thực phẩm giàu chất bột đường để cung cấp năng lượng cho não hoạt động (ngũ cốc, bánh mì…); chất đạm giúp não hoạt động minh mẫn, sáng tạo, linh hoạt (trứng gà, thịt nạc…); chất béo và các vitamin, khoáng chất khác cũng cần thiết cho não làm việc với hiệu suất cao.

Những điều cần tránh

Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ đóng hộp, đồ ngọt nếu ăn nhiều vào bữa sáng sẽ gây gánh nặng cho dạ dày, bởi chúng rất khó tiêu hóa.

Ngoài ra, đối với những ai thích uống cà phê buổi sáng, nên uống lượng vừa phải (không quá 2 tách vào buổi sáng), dùng quá nhiều thì caffeine có trong cà phê sẽ kích thích sản xuất hoóc-môn gây stress, tạo cảm giác ngon miệng và thèm ăn khiến bạn ăn nhiều, tăng cân.

Nếu ăn quá nhiều vào bữa sáng sẽ gây phản tác dụng. Dư thừa năng lượng vào buổi sáng sẽ khiến bạn không thể tiêu hóa hết chúng trước bữa ăn trưa, năng lượng còn thừa sẽ tích tụ lại và là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Do đó, chỉ nên ăn sáng vừa đủ để tạo điều kiện cho cơ thể hoạt động hiệu quả.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status