Làm sao để điều trị phản ứng phong tại tuyến địa phương

Làm sao để điều trị phản ứng phong tại tuyến địa phương
Rate this post

Phần lớn bệnh nhân bị phản ứng phong có thể điều trị tại địa phương, nhưng một số cần chuyển đi. Người nào được điều trị hay chuyển đi phụ thuộc vào:

 • Loại phản ứng
 • Có bất kì biến chứng hoặc chống chỉ định ảnh hưởng tới điều trị.
 • Loại thuốc mà bạn sẵn có.
 • Kĩ năng chuyên môn phương tiện khám bệnh sẵn có tại trung tâm điều trị của bạn
 • Không phải tất cả các phản ứng phong đều như nhau. Đôi khi chỉ có viêm da và thần kinh không bị ảnh hưởng. tuy nhiên thường gặp hơn là phản ứng xảy ra trên thần kinh mà không thay đổi rõ rệt trên những tổn thương da. Ảnh hưởng trên thần kinh có thể đau và rất rõ rang, hay khó thấy đến nỗi bệnh nhân không chú ý. Phản ứng cũng có thể ảnh hưởng đến mắt.

Những nguyên tắc cơ bản

Trước khi bắt đầu điều trị bạn phải xác định loại phản ứng mà bạn sẽ phải xử trí và phản ứng nhẹ hay nặng.

Điều trị phản ứng nhẹ

Phản ứng nhẹ của cả hai loại có thể được điều trị tại phòng khám địa phương với acetyl-salicylic (aspirin người lớn 600mg có thể tới 6 lần mỗi ngày)

Phản ứng loại 1 nhẹ thường không kéo dài quá một vài tuần. các dấu hiệu của phản ứng loại 2 thường đi đến và đi trong suốt một giai đoạn nhiều tháng; điều trị khống chế những triệu chứng này nhanh hơn phản ứng loại 1, nhưng ENL tái phát nhiều hơn phản ứng loại 1.

Điều trị phản ứng nặng

Thuốc chính là corticosteroid: pred-nísolon là thuốc dung phổ biến nhất. nó được hấp thu dễ dàng khi uống.

Tuy nhiên, không được quên những nguyên tắc căn bản. Nghỉ ngơi là quan trọng bất cứ tình trạng viêm nào. Nẹp chỉ để thần kinh và cơ bị ảnh hưởng khi nghỉ ngơi .

Khi bắt đầu khôi phục tập vận động giúp duy trì tầm hoạt động của tất cả các khớp bị ảnh hưởng. Sau đó tập chủ động giúp phục hồi sức mạnh của cơ, ngay cả khi có tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Điều trị với prednisolone

Prednisolone làm giảm viêm thần kinh. Nó bắt đầu hiệu quả trong vài ngày, giảm dau thần kinh giúp hồi phục một số chức năng. Tuy nhiên, để đạt được lợi ích tối đa và ngăn chặn viêm tái phát, người bệnh phải dùng một đợt prednisolone đầy đủ 12 hay 24 tuần.

Đây là thuốc có hiệu quả, nhưng có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả khả năng chết người. Một người có thể có tình trạng bệnh tật khác khiến họ dễ bị tác dụng phụ của thuốc hơn khi họ dùng steroid. Trước khi bắt đầu prednisolone, một số người cần được tư vấn về chăm sóc sức khỏe và một số người khác điều trị bệnh khác.

Các bước điều trị prednisolone

 • Bệnh sử và khám
 • Chuyển đi nếu cần
 • Điều trị những tình trạng bệnh khác
 • Giải thích điều trị cho bệnh nhân
 • Kê toa prednisolone
 • Theo dõi trong và sau điều trị

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status