hplc dùng để làm gì

hplc dùng để làm gì
5 (100%) 1 vote

Ứng dụng của HPLC

Tách và phân tích chủ yếu các hợp chất khó bay hơi hoặc không bền nhiệt. Loại hợp chất không bền nhiệt bao gồm:

  • Dược phẩm : aspirin, ibuprofen, acetaminophen (Tylenol)….Muối: sodium chloride, potassium phosphate….
  • Proteins: Lòng trắng trứng, protein, enzym….
  • Hợp chất hữu cơ: polymers (e.g. polystyrene, polyethylene)
  • Hydrocarbon nặng: Dầu mỏ
  • Sản phẩm tự nhiên: Sâm, thuốc chiết xuất từ cây cỏ,…

Ngoài ra có thể xác định với các hợp chất bền nhiệt, tuy nhiên dùng GC thích hợp hơn

hplc
hplc

Phạm vi ứng dụng

  • Sinh học
  • Hình sự
  • Sản phẩm tiêu dùng lipids antioxidants sugars amino acids vitamins homocysteine

Vì sao HPLC được chọn trong phân tích dược liệu

Sắc ký lỏng cao áp có rất nhiều ứng dụng trong nghiên cứu các hợp chất tự nhiên nói chung và nghiên cứu dược liệu nói riêng.

Ưu điểm lớn nhất của sắc ký lỏng cao áp là có thể phân tích được rất nhiều loại hợp chất khác nhau, khả năng phân tích của nó rộng GC.

Có thể dùng sắc ký lỏng cao áp để phân tích các chất từ chất phân cực tới không phân cực, từ các chất bay hơi tới các chất không bay hơi, từ các chất trung tính tới các chất điện ly.

Tính linh hoạt của sắc ký lỏng cao áp cũng cao hơn các phương pháp khác nhờ các cơ chế tách, pha tĩnh và pha động đa dạng, phong phú.

Với hiệu năng tách cao, khả năng phân tích rộng như vậy, sắc ký lỏng cao áp hiện vẫn là lựa chọn ưu tiên trong phân tích hay điều chế các chất.

Dược động học

Thiết bị HPLC và HPLC/MS là một trong những công cụ hỗ trợ rất lớn cho nghiên cứu thực nghiệm (trên động vật như: chuột, thỏ) về mặt đánh giá một số thông số dược động học.

LC-MS được ứng dụng rất nhiều trong nghiên cứu về dược phẩm. Những nghiên cứu trên HPLC cung cấp một cách nhanh chóng các thông tin về lưu lượng, chu kỳ phân hủy của một loại thuốc ở trong máu, gan hay các bộ phận của cơ thể

Xác định được các sản phẩm chuyển hóa trung gian, biến tính của dược phẩm trong cơ thể: sàng lọc thuốc, kiểm tra sự ổn định, nhận dạng các chất chuyển hóa, xác định tạp chất, định lượng và kiểm soát chất lượng.

Dược phẩm

Định lượng riêng lẻ các chất trong hỗn hợp phức tạp của dịch chiết dược liệu

Có thể dễ dàng phân tích các chất trong hỗn hợp ở mức ppm tới ppb, thậm chí ppt.

Phân tích điểm chỉ xác định nguồn gốc xuất xứ của dược liệu, phân biệt dược liệu với các loài tương cận, xác định các nguyên liệu khác pha trộn vào dược liệu, xác định các sản phẩm dược liệu nhái, giả mạo nhãn hiệu…

Xác định và phân tích tính chất của các loại thuốc được sản xuất bởi các hợp chất hóa học hay được chiết xuất từ sản phẩm thiên nhiên. Kiểm tra chất lượng hợp chất trong thuốc suốt quá trình sản xuất.

Nhiều nhà nghiên cứu hiện nay sử dụng các thiết bị ghép nối LC-MS-NMR để phân tích thành phần các dịch chiết và xác định cấu trúc các chất trong hỗn hợp mà không cần tách riêng các chất.

Ngoài ra còn rất hay sử dụng trong định tính và định lượng các chất.

Định lượng có các phương pháp: chuẩn nội, chuẩn ngoại, chuẩn hóa diện tích.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status