Cách nhận biết các phản ứng phong

Cách nhận biết các phản ứng phong
Rate this post

Phản ứng phong là nguyên nhân chính gây tổn thương và hư hại thần kinh trong bệnh phong.

Phản ứng phong là gì?

Phong là một bệnh do vi khuẩn ảnh hưởng đến da và thần kinh. Bệnh phong có thể gây mất cảm giác, yếu cơ và liệt. Một đặc điểm của bệnh phong là xảy ra phản ứng- những giai đoạn viêm có thể ảnh hưởng đến các thần kinh. Hiện tượng viêm này là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vi khuẩn phong.

Viêm là phản ứng thông thường của cơ thể với nhiễm trùng, và những nét điển hình là: sưng, đỏ, nóng, đau, mất chức năng.

Vì trực khuẩn phong ảnh hưởng đến da và thần kinh nên phản ứng phong gây viêm ở những nơi này.

Phản ứng có thể liên quan đến da, thần kinh và mắt, nhưng thường chỉ rõ ở một hay hai điểm – ví dụ có thể chỉ một dậy thần kinh bị viêm, hay mắt và mảng da gần bên. Vì vậy điều quan trọng là tìm bất kỳ dấu hiệu thay đổi ở cả ba vị trí.

Ai có thể bị phản ứng phong?

Hầu hết người bệnh phong nào cũng đều có nguy cơ bị phản ứng. tuy nhiên những người có một hay hai thương tổn và không bị phì đại thần kinh có nguy cơ thấp nhất. khoảng 20-50% bệnh nhân phong bị phản ứng hay thương tổn thần kinh.

Phát hiện sớm bệnh phong và điều trị bằng đa hóa vẫn là cách tốt nhất để ngăn ngừa tàn tật. Các phản ứng nếu được điều trị hiệu quả, tổn thương thần kinh sớm có thể được hồi phục và tàn tật vẫn có thể ngăn ngừa.

Khi nào phản ứng xuất hiện

Hầu như bệnh nhân phong có thể bị phản ứng bất cứ lúc nào:

  • Trước khi điều trị
  • Lúc chẩn đoán
  • Trong khi điều trị
  • Sau khi hoàn thành điều trị

Phần lớn phản ứng xảy ra trong năm đầu tiên sau khi chẩn đoán. Ở những bệnh nhân phong MB, phản ứng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Cách khám phản ứng phong

Không phải tất cả các phản ứng phong đều như nhau. Đôi khi chỉ có viêm da và thần kinh không bị ảnh hưởng. tuy nhiên thường gặp hơn là phản ứng xảy ra trên thần kinh mà không thay đổi rõ rệt trên những tổn thương da. Ảnh hưởng trên thần kinh có thể đau và rất rõ rang, hay khó thấy đến nỗi bệnh nhân không chú ý. Phản ứng cũng có thể ảnh hưởng đến mắt.

Mỗi lần bạn khám bệnh nhân phong, bạn phải kiểm tra da,thần kinh và mắt để chắc chắn rằng hiện tại không có phản ứng.

khi khám chúng ta cần chú ý đến cả da,thần kinh và mắt của người bệnh. Hỏi kĩ về các triệu chứng thực tại của bệnh nhân hiện có.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status