Cách chẩn đoán phản ứng phong

Cách chẩn đoán phản ứng phong
Rate this post

Phản ứng phong là gì?

Phong là một bệnh do vi khuẩn ảnh hưởng đến đên da và thần kinh. Bệnh phong có thể gây mât scamr giác, yếu cơ và liệt. Một đặc điểm của bệnh phong là xảy ra phản ứng- những giai đoạn viêm có thể ảnh hưởng đến các thần kinh. Hiện tượng viêm này là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vi khuẩn phong.

Viêm là phản ứng thông thường của cơ thể với nhiễm trùng, và những nét điển hình là: sưng, đỏ, nóng, đau, mất chức năng.

Vì trực khuẩn phong ảnh hưởng đến da và thần kinh nên phản ứng phong gây viêm ở những nơi này.

Các dấu hiệu của phản ứng

Ở da                 – mảng da bị viêm

Ở thần kinh     – đau hay nhạy cảm dây thần kinh

  • Mới mất cảm giác
  • Mới yếu cơ

Ở mắt               –    Mới đau và đỏ mắt

  • Mới giảm thị lực
  • Mới nhắm mắt yếu

Phản ứng có thể liên quan đến da, thần kinh và mắt, nhưng thường chỉ rõ ở một hay hai điểm – ví dụ có thể chỉ một dậy thần kinh bị viêm, hay mắt và mảng da gần bên. Vì vậy điều quan trọng là tìm bất kỳ dấu hiệu thay đổi ở cả ba vị trí.

Nhận biết một dây thần kinh bị viêm như thế nào? Có thể bị đau hay nhạy cảm, nhưng mất chức năng( mất cảm giác hay yếu cơ) có thể xảy ra mà không đau.  Vì vậy bạn phải tìm bất cứ sự thay đổi chức năng thần kinh nào đã xảy ra kể từ lần khám trước.

So sánh kết quả khám thần kinh bạn đang với lần khám ở một tháng hay ba tháng trước đó, đã được ghi lại trên biểu đồ hay mẫu chăm sóc thường quy.

Có tổn thương thần kinh mới nếu:

  • Có những điểm trên bàn tay bàn chân mà bệnh nhân có thể cảm nhận được trước đó nhưng bay giờ không cảm nhận được (mất cảm giác)
  • Mất trương lực cơ so với lần khám trước (giảm vận động)
  • Bất kì thần kinh nào trở nên phì đại rõ rang, đau hơn hay nhạy cảm khi sờ.

Bất kỳ một điểm mất cảm giác hay vận động mới nào có ý nghĩa là thần kinh đang bị ảnh hưởng bởi phản ứng. Ngay cả khi thần kinh không đau và mảng da không viêm, điều trị khẩn cấp là cần thiết để phục hồi chức năng cảm giác hay vận động.

Các dấu hiệu tổn thương thần kinh lúc chẩn đoán

Thỉnh thoảng dấu hiệu đầu tiên mà một người bị bệnh phong có khi họ tới gặp bạn là một phản ứng viêm. Nếu trường hợp này xảy ra, trước tiên bạn phải xác định chẩn đoán bệnh phong: khám người đó về các dấu hiệu khác của bệnh phong, đánh giá da và thần kinh bị ảnh hưởng, và bắt đầu điều trị bằng ĐHTL.

Sau đó khám tổn thương thần kinh; bởi vì bạn không thể so sánh các phát hiện của các bạn với lần khám trước đó, bạn phải hỏi bệnh nhân thời gian xuất hiện tổn thương. Nếu họ nói rằng nó xuất hiện trong vòng sáu tháng nay, hay họ không biết thời gian nó xuất hiện, phải điều trị tổn thương thần kinh.

Nếu tổn thương xuất hiện trên sáu tháng, điều trị có thể kém hiệu quả hơn: có thể cân nhắc chuyển bệnh nhân đến chuyên khoa xin ý kiến.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status