Các nhóm thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Các nhóm thuốc điều trị bệnh tiểu đường.
Rate this post

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra những  bệnh nguy hiểm khác như: tai biến mạch máu não, động mạch vành, suy thận, liệt dương,….  Do đó, việc phòng và điều trị bệnh  này có vai trò vô cùng quan trọng.

Cần phải  thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ ăn kiêng và các phương pháp điều trị tiểu đường do bác sĩ đưa ra. Đặc biệt, nên có thêm thông tin về 6 nhóm thuốc giúp  hạ đường huyết giúp điều trị đái tháo đường để có thể chủ động hơn trong quá trình chữa trị bệnh

các nhóm thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Nhóm thuốc buguanid

Thuốc thuộc nhóm buguanid có cơ chế hoạt động là do  ức chế tân sinh ở gan, ức chế quá trình  tổng hợp lipid dẫn đến làm giảm cholesterol trong máu,  làm tăng nhạy cảm insulin ở tổ chức ngoại vi,  làm tăng sử dụng glucose ở cơ, giảm hấp thu glucose ở ruột. Ngoài ra, thuốc cũng  giúp gây cảm giác chán ăn nên rất tốt với bệnh nhân đái tháo đường bị chứng béo phì. Tác dụng phụ chủ yếu của nhóm thuốc này là làm rối loạn tiêu hóa và  làm tăng acid lactic.

Nhóm thuốc Sulphonylureas

Nhóm Sulphonylureas được chia thành hai loại:

Nhóm thế hệ I:  bao gồm các loại thuốc  là Tolbutamid, Acetohexamid, Clopropamid…

Nhóm thế hệ II: có tác dụng nhanh hơn  nhóm thuốc thế hệ I, bao  gồm các loại thuốc: Maninil, Daonil, Predian, Amaryl…

Cơ chế hoạt động của các thuốc  nhóm sulfonylurea là do  kích thích tế bào beta và  làm tăng hiệu lực tác dụng của insulin nội sinh và ngoại sinh. Sulphonylureas có tác dụng chính là kích thích bài tiết ra  insulin, làm tế bào beta nhạy cảm với các chất kích thích tiết insulin khác,  làm tăng giải phóng insulin để đáp ứng với nồng độ cao của đường trong máu. Nhóm thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như là làm : hạ đường huyết, rối loạn tiêu hóa, tan máu, thoái hóa bạch cầu hạt…

Nhóm thuốc  ức chế alpha- glucosidase

Nhóm thuốc này giúp điều trị  bệnh đái tháo đường thể nhẹ ở tuýp 1 và tuýp 2. Cơ chế hoạt động của thuốc  là thông qua sự ức chế a-glucosidase ở bờ bàn chải niêm mạc ruột. Ngoài ra, thuốc còn ức chế  các enzym sacchase, Glucoamylase, maltase ở ruột và làm giảm hấp thu đường, gây giảm glucose máu sau ăn.

Nhóm thuốc ức chế men alpha glucosidase  giúp làm giảm và chậm quá trình hấp thu glucose ở đường tiêu hóa.

Một số loại thuốc giúp điều trị bệnh tiểu đường thuộc nhóm này là: Acarbose, Voglibose…

Nhóm thuốc Thiazolidinediones

Đây là nhóm thuốc giúp  điều trị  bệnh đái tháo đường tuýp 2. Các thuốc này  giúp làm tăng nhạy cảm của cơ và tổ chức mỡ với insulin bằng cách hoạt hoá  PPAR (eroxisome proliferator activated receptor) vì vậy làm tăng sự thu nạp gluocse từ máu. Chúng cũng giúp làm tăng  sự nhạy cảm insulin ở cơ vân tay và ngăn cản quá trình bài tiết glucose từ gan. Nhóm Thiazolidinediones không nên dùng cho phụ nữ  đang có thai, cho con bú, bệnh nhân suy tim, bệnh nhân suy gan, suy thận, nhiễm trùng nặng, phẫu thuật và những bệnh nhân nhạy cảm với các thành phần của thuốc.

Nhóm thuốc Benfluorex

Nhóm benfluorex có cơ chế hoạt động là  giúp làm giảm đề kháng insulin ở gan và cơ, làm  giảm TG và tăng HDL-cholesteron máu. Ưu điểm của nhóm thuốc này là không gây nguy cơ nhiễm toan do làm  tăng acid lactic, không độc gan, không gây tương tác với các thuốc chống đông, có thể kết hợp với các biện pháp điều trị  bệnh khác.

Nhóm thuốc này không được dùng cho đối tượng  bệnh nhân là trẻ em, người có viêm tụy mãn tính, phụ nữ có thai và cho con bú.

Ngoài ra còn có thể sử dụng một số bài thuốc nam để trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status