Vai trò của vitamin B3 với cơ thể

Vitamin B3 là gì?

Vitamin B3 hay còn được  gọi là vitamin PP, Đây là một  loại vitamin không được dự trữ và rất ít khi được tạo ra bởi quá trình tổng hợp chất. Do đó, nó phải được hấp thụ thông qua chế độ ăn uống hàng ngày của cơ thể. ,hoạt chất chính  là acid nicotinic (niacin) hoặc nicotinamide (dạng amide của acid nicotinic).

vitamin B3

Tác dụng của Vitamin B3 với cơ thể.

Tự cơ thể con người có thể sản sinh  vitamin b3  hoặc chế độ ăn vẫn có thể cung cấp vitamin B3. Khi sản xuất vitamin B3, bạn cần có vitamin B2, B6, sắt, và tryp-tophan – là một loại axit amin thiết yếu. Khi mang thai, sự chuyển hóa axit amin thành vitamin B3 sẽ hiệu quả hơn.

Nguồn cung cấp Vitamin B3 tự nhiên đó là : Gan, Gà, Cá ngừ, Cá hồi, Thịt và cá khác, Nấm, Bánh mì, Rau xanh đã nấu, Khoai tây…Cũng như những  loại vitamin khác của nhóm B, nó sẽ được nạp vào cơ thể vận động viên với liều lượng cao hơn. Người nghiện rượu cũng cần nạp vào một lượng vitamin B3 cao hơn trung bình.

Vitamin B3 tham gia vào 150 quy trình khác nhau của  cơ thể con người, đặc biệt là quy trình tạo ra  năng lượng. Vitamin B3 cần thiết cho quá trình sản xuất các hooc môn, như là các hoocmon sinh dục nam và nữ, và ngăn chặn những biến dạng của ADN.

Vitamin B3 giúp làm  giảm lượng cholesterol, giúp ích cho quá trình tuần hoàn máu và hình thành hệ thần kinh. Nó cũng can thiệp vào quá trình tổng hợp nên  các hormon giới tính. Bằng cách kích thích sự tổng hợp chất sừng, vitamin B3 tham gia cải thiện vẻ đẹp  của làn da và mái tóc.

Tuy nhiên, vitamin B3 không lành như chúng  ta tưởng, do nó có thể gây giãn mạch nửa trên cơ thể, gây nên  những cơn bốc hỏa buồn nôn, đánh trống ngực, xuất hiện sau khi dùng thuốc, và  tự hết sau 30 – 40 phút.

Tương tác khi sử dụng Vitamin với các thuốc..

Với  các thuốc điều trị tăng huyết áp: vitamin B3 là một  thuốc gây giãn mạch, do đó thường gây ra hiện tượng đỏ bừng mặt và hạ huyết áp. Vì vậy nên  tránh phối hợp vitamin B3 với thuốc điều trị tăng huyết áp vì nó có thể gây ra hạ huyết áp quá mức.

Các nhóm thuốc kết hợp acid mật: (như thuốc colestipol, colesevelan, cholestyramin…) thì  vitamin B3 sẽ làm giảm tác dụng, nên cần phải dùng cách xa với các thuốc này.

Với  nhóm thuốc giảm lipid: với nhóm thuốc statin (nhóm ức chế men khử HGM-CoA: như thuốc simvastatin, lovastatin…) khi kết hợp cùng  với vitamin B3 có thể làm gia tăng nguy cơ gây tiêu cơ vân (rhabdomyolysic).

Với các thuốc chống đông máu: cần tránh kết hợp, vì vitamin B3 làm tăng tác dụng của thuốc, làm gia tăng nguy cơ gây chảy máu.

Với carbamazepin ( là thuốc chống động kinh): vitamin B3 làm tăng nồng độ carbamazepin, dẫn đến làm tăng độc tính cơ thể. Nên cần  tránh dùng chung cùng lúc hai thuốc này với nhau.

 

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.