Vai trò của vitamin B3 với cơ thể

Vai trò của vitamin B3 với cơ thể
Rate this post

Vitamin B3 là gì?

Vitamin B3 hay còn được  gọi là vitamin PP, đây là một loại vitamin không được dự trữ và rất ít khi được tạo ra bởi quá trình tổng hợp chất. Do đó, nó phải được hấp thụ thông qua chế độ ăn uống hàng ngày của cơ thể. Hoạt chất chính là acid nicotinic (niacin) hoặc nicotinamide (dạng amide của acid nicotinic).

Vitamin b3
Vitamin b3

Vitamin B3 có ở đâu?

Cơ thể con người có thể sản sinh vitamin b3 hoặc chế độ ăn vẫn có thể cung cấp vitamin B3. Khi sản xuất vitamin B3, bạn cần có vitamin B2, B6, sắt, và tryp-tophan – là một loại axit amin thiết yếu. Khi mang thai, sự chuyển hóa axit amin thành vitamin B3 sẽ hiệu quả hơn.

Nguồn cung cấp Vitamin B3 tự nhiên đó là: Gan, gà, cá ngừ, cá hồi, thịt và cá khác, nấm, bánh mì, rau xanh đã nấu, khoai tây… Nó sẽ được nạp vào cơ thể vận động viên với liều lượng cao hơn. Người nghiện rượu cũng cần nạp vào một lượng vitamin B3 cao hơn trung bình.

Vai trò của vitamin B3

Vitamin B3 tham gia vào 150 quy trình khác nhau của cơ thể con người. Đặc biệt là quy trình tạo ra  năng lượng. Vitamin B3 cần thiết cho quá trình sản xuất các hormon như các hormon sinh dục nam và nữ. Ngoài ra chúng còn ngăn chặn những biến dạng của ADN.

Vitamin B3 giúp làm giảm lượng cholesterol, giúp ích cho quá trình tuần hoàn máu và hình thành hệ thần kinh. Nó cũng can thiệp vào quá trình tổng hợp nên các hormon giới tính. Bằng cách kích thích sự tổng hợp chất sừng, vitamin B3 tham gia cải thiện vẻ đẹp của làn da và mái tóc.

Tuy nhiên, vitamin B3 có thể gây giãn mạch nửa trên cơ thể, gây nên những cơn bốc hỏa buồn nôn, đánh trống ngực, xuất hiện sau khi dùng thuốc, và tự hết sau 30 – 40 phút.

Tương tác khi sử dụng Vitamin B3 với các thuốc

Với các thuốc điều trị tăng huyết áp

  • Vitamin B3 là một thuốc gây giãn mạch, do đó thường gây ra hiện tượng đỏ bừng mặt và hạ huyết áp. Vì vậy nên tránh phối hợp vitamin B3 với thuốc điều trị tăng huyết áp vì nó có thể gây ra hạ huyết áp quá mức.

Các nhóm thuốc kết hợp acid mật

  • Như thuốc colestipol, colesevelan, cholestyramin… Vitamin B3 sẽ làm giảm tác dụng, nên cần phải dùng cách xa với các thuốc này.

Với nhóm thuốc giảm lipid với nhóm thuốc statin (nhóm ức chế men khử HGM-CoA: như thuốc simvastatin, lovastatin…)

  • Khi kết hợp cùng  với vitamin B3 có thể làm gia tăng nguy cơ gây tiêu cơ vân (rhabdomyolysic).

Với các thuốc chống đông máu

  • Cần tránh kết hợp, vì vitamin B3 làm tăng tác dụng của thuốc, làm gia tăng nguy cơ gây chảy máu.

Với carbamazepin ( là thuốc chống động kinh)

  • Vitamin B3 làm tăng nồng độ carbamazepin, dẫn đến làm tăng độc tính cơ thể. Nên cần tránh dùng chung cùng lúc hai thuốc này với nhau.

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status