Các thuốc điều trị suy tim

Các thuốc điều trị suy tim
Rate this post
Bệnh lí tim mạch

Đại cương về bệnh suy tim

Suy tim là một bệnh lý phức tạp, tim mất đi khả năng duy trì cung lượng tim đầy đủ để đáp ứng nhu cầu về oxy và dinh dưỡng của cơ thể. Bệnh càng tiến triển thì các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, tim đập nhanh, phù… càng trầm trọng và làm ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt hàng ngày, suy giảm chất lượng cuộc sống người bệnh. Điều trị bằng thuốc được coi là phương pháp hàng đầu giúp giảm triệu chứng, hạn chế sự tiến triển của bệnh giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Có rất nhiều nhóm thuốc điều trị suy tim, trong đó mỗi nhóm có cơ chế  và ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào mức độ suy tim của bệnh nhân và các triệu chứng, lựa chọn phác đồ hợp lý nhằm đạt được hiệu quả tối ưu trong điều trị bệnh. Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ, người bệnh cũng cần có những hiểu biết nhất định để việc sử dụng thuốc được an toàn, hợp lý.

 Thuốc lợi tiểu:

Bệnh nhân suy tim phải dùng thuốc lợi tiểu để hạn chế lượng nước và muối thừa trong cơ thể, giúp giảm gánh nặng cho tim, làm tim hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời giúp giảm triệu chứng phù do suy tim. Thuốc lợi tiểu không làm ảnh hưởng tới số lượng hồng cầu, bạch cầu trong máu, mà còn giúp cải thiện đáng kể khả năng hô hấp của bệnh nhân suy tim và làm giảm đi triệu chứng khó thở, phù.
Hầu hết các thuốc lợi tiểu có xu hướng loại bỏ kali ra khỏi cơ thể, nhưng một số thuốc lại có thể làm tăng nồng độ kali như thuốc lợi tiểu có chứa triamterene hoặc spironolacton, cần có biện pháp theo dõi chặt chẽ lượng kali trong máu nếu điều trị bằng các thuốc này
 có thể kết hợp sử dụng thuốc lợi tiểu với thuốc ức chế men chuyển để tăng hiệu quả điều trị và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân suy tim. quyết định sử dụng thuốc như thế nào thì bác sỹ điều trị sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của bệnh nhân và mức độ đáp ứng điều trị trước đó.

 Digoxin (Lanoxin)

Digoxin là thuốc có tác dụng làm tăng co bóp tim nhẹ có nguồn gốc từ thực vật như các loài digitalis hoặc strophanthus. Digoxin có thể giúp giảm các triệu chứng của suy tim và tần suất nhập viện do suy tim tiến triển nhưng không có tác dụng kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Tuy digoxin được sử dụng chủ yếu trong trường hợp loạn nhịp tim do rung nhĩ và cuồng động nhĩ, nếu lạm dụng nó sẽ gây tác dụng ngược lại là rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Vì thế, dù digoxin đã được sử dụng trong điều trị bệnh lý liên quan tới nhịp tim từ cách đây rất lâu nhưng nó không nằm trong danh sách các thuốc đầu bảng điều trị suy tim. Hiện nay, nó chỉ dùng kết hợp cùng thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II, thuốc chẹn bêta hoặc thuốc lợi tiểu ở người bệnh vẫn còn triệu chứng suy tim.

Thuốc giãn mạch

Các thuốc này có tác dụng làm giãn động mạch, tiểu động mạch nên góp phần giảm bớt gánh nặng cho tâm thất trái, giảm áp lực lên tim khi bơm máu qua động mạch, nhờ đó làm hạ huyết áp. các thuốc giãn mạch sẽ giúp hạn chế các yếu tố làm tăng nặng thêm tình trạng suy tim.

Thuốc ức chế men chuyển ( ACE)

Là  các thuốc giãn mạch được sử dụng rộng rãi nhất cho suy tim. Chúng có tác dụng ức chế sản xuất Angiotensin II – một chất tăng cao bất thường ở người suy tim và gây co mạch, làm tăng gánh nặng cho thất trái.

Ức chế men chuyển là nhóm thuốc rất quan trọng, nó giúp làm chậm tiến triển của quá trình gây tổn thương tim, cải thiện chức năng của cơ tim. Vì thế, nó không những cải thiện được triệu chứng mà còn có hiệu quả trong việc kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân suy tim.

Tuy nhiên, nhóm thuốc này có tác dụng phụ, hay xảy ra ở người cao tuổi là gây ho, vì vậy nhóm đối tượng nhạy cảm này sẽ được dùng thay thế bằng thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II.

Thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II

Có khả năng ngăn chặn tác động của Angiotensin II ở mức độ tế bào, sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không thể dùng được các thuốc ức chế men chuyển.

Cả thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II đều có hiệu quả với bệnh suy tim, trong đó hiệu quả của thuốc ức chế men chuyển đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Cả 2 nhóm thuốc này có thể gây giữ kali, vì vậy cần lưu ý khi sử dụng cho các bệnh nhân suy tim kèm bệnh thận, hoặc ở đang dùng thuốc lợi tiểu giữ kali như triamterene hoặc spironolactone. giám sát nồng độ kali máu thường xuyên cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị tăng kali máu.

Nhóm thuốc nitrat

Là các thuốc giãn tĩnh mạch bao gồm isosorbide mononitrate và isosorbide dinitrate . Nitroglycerin là một nitrat được dùng để điều trị đau thắt ngực cấp tính, mạn tính. Chúng thường được sử dụng kết hợp với một thuốc giãn động mạch, như hydralazine.

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status