Thuốc chống dị ứng

Thuốc chống dị ứng
Rate this post

 

Thuốc chống dị ứng

 

Bạn biết gì về dị ứng và phản ứng dị ứng?

Định nghĩa dị ứng là trạng thái phản ứng quá mức của cơ thể người khi tiếp xúc với dị nguyên hay kháng nguyên vào lần thứ hai hoặc những lần sau đó. Dị ứng chính là biểu hiện của phản ứng quá mẫn cơ thể khi dị nguyên xâm nhập vào cơ thể. Những chất có thể gây nên tình trạng dị ứng như: thức ăn, hoa quả, cây cỏ, bụi bặm, lông gia súc, vi khuẩn,… có thế có cả thuốc điều trị các loại bệnh. Các con đường đưa các chất gây dị ứng vào cơ thể: ăn, uống, tiêm, hít, ngửi, nhỏ mắt, tiếp xúc qua da…

Để phản ứng dị ứng được tạo thành, cơ thể con người phải có thời gian tạo sự mẫn cảm, hình thành kháng thể chống lại dị nguyên hay kháng nguyên, vì thế chúng thường xảy ra vào lần thứ hai hoặc những lần sau đó khi tiếp với dị nguyên hay kháng nguyên này. Đặc điểm của phản ứng dị ứng là có liên quan đến cơ địa, thường gặp ở những người hay bị dị ứng; tiền sử gia đình có cha mẹ, anh chị em hay bị dị ứng.

Sử trí khi bị dị ứng

 Khi phát hiện tình trạng dị ứng dù với bất kỳ tác nhân nào cần phải ngừng ngay việc tiếp xúc với các loại tác nhân nghi ngờ do chất histamin gây dị ứng có thể hình thành trong cơ thể gây ra một số phản ứng có hại cho cơ thể.
Nổi ban đỏ
Nếu dị ứng nhẹ, chỉ cần nghỉ ngơi thì những triệu chứng như: nổi ban đỏ, nổi mày đay, mẩn ngứa; ngứa lòng bàn tay, bàn chân; buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy…giảm đi nhanh chóng. Nếu như bị dị ứng nặng, phải xử trí điều trị bằng thuốc chống dị ứng; thường sử dụng là các loại thuốc kháng histamin.

Thuốc chống dị ứng thế hệ cũ

Các thuốc chống dị ứng này thường có thời gian tác dụng ngắn, (từ 4-6h ) nên phải uống nhiều lần và có phản ứng phụ là gây buồn ngủ. Hiện nay còn sử dụng nhiều chlorpheniramin và các nhóm tương tự thuộc thế hệ 1 thường được phối hợp trong các thuốc trị cảm, ho…

Các thuốc chống dị ứng thế hệ mới

Các thuốc chống dị ứng thế hệ mới ra đời giúp tăng thời gian tác dụng của thuốc đồng thời hạn chế tác dụng phụ gây buồn ngủ của các nhóm thuốc chống dị ứng thế hệ 1. Vì thế người bệnh có thể chỉ cần uống một hoặc hai viên trong ngày và có thể làm việc bình thường.

Thuốc chống dị ứng hiện nay thường dùng

Thuốc kháng histamin thế hệ cũ

Gồm các dạng thuốc viên và dung dịch, thường được dùng trong các trường hợp ngứa, chảy nước mũi, phát ban (nổi mề đay), bao gồm các thuốc: Loratadin, cetirizin, desloratadin… Tác dụng phụ của thuốc kháng histamin đường uống có thể gây khô miệng và buồn ngủ, nhất là các kháng histamin thế hệ 1 như: Diphenhydramin, chlorpheniramin… Vì vậy các thuốc kháng histamin thường gây an thần không nên dùng khi lái xe hoặc làm các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo nên dùng thuốc vào buổi tối.

Cetirizine

Thuốc chống dị ứng cetirizine

Dạng viên 10mg dùng 1 viên/24h. Thuốc không dùng cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi.

Terfenadine

Dạng viên 60mg và 120mg, có cả dạng hỗn dịch cho trẻ em dưới 12 tuổi. Loratadine: Dạng viên 10mg uống 1 viên/ngày vào bữa ăn sáng. 

Các dạng thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin dạng xịt, nhỏ mũi: Làm giảm hắt hơi, ngứa mũi hoặc chảy nước mũi, nghẹt mũi, gồm các thuốc azelastin, olopatadin… Khi dùng các thuốc này người bệnh có thể cảm thấy có vị đắng trong miệng, chóng mặt, buồn ngủ hoặc mệt mỏi, khô miệng, nhức đầu, rát mũi, buồn nôn, chảy nước mũi, đau họng và hắt hơi.

Thuốc kháng histamin dạng nhỏ mắt: được kết hợp với các thuốc khác như ổn định tế bào mast hoặc thuốc thông mũi. Thuốc nhỏ mắt kháng histamin có thể giảm bớt các triệu chứng: ngứa, tấy đỏ và sưng mắt. Nên sử dụng những loại thuốc này nhiều lần trong ngày, bởi vì những tác động có thể kéo dài chỉ một vài giờ. Tác dụng phụ của các loại thuốc này bao gồm đỏ mắt, chảy nước mắt, nhức nhẹ hoặc đau đầu. Thuốc nhỏ mắt kháng histamin cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm mắt khi bạn đang đeo kính áp tròng

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status