Tác dụng cần biết của aspirin

Tác dụng cần biết của aspirin
Rate this post

Aspirin là một thuốc thuộc nhóm thuốc   hạ sốt giảm đau,chống viêm không steroid

thuốc aspirin

Aspirin được chỉ định trong các trường hợp:

– Điều trị các cơn đau vừa và  đau nhẹ, đồng thời thuốc có tác dụng hạ sốt.

– Viêm cấp và  viêm mạn như :viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp…

– Điều trị dự phòng tránh tái phát nhồi máu cơ tim và nhồi máu não. Ở những bệnh nhân đã có một lần nhồi máu (nhồi máu cơ tim, nhồi máu não) nếu uống với liều thấp, kéo dài có thể làm giảm khoảng 25% nguy cơ nhồi máu tái phát khi không có chống chỉ định dùng thuốc. Ở những bệnh nhân chưa từng bị nhồi máu nhưng có ít nhất một yếu tố nguy cơ về bệnh lý tim mạch như rung nhĩ; cơn đau thắt ngực;  bệnh nhân tăng huyết áp; bệnh nhân đái tháo đường,  có rối loạn mỡ máu, Thuốc aspirin có thể làm giảm khoảng 28% nguy cơ nhồi máu cơ tim và giảm khoảng 15% tỷ lệ tử vong liên quan đến tai biến. Với những người không có yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, aspirin không có tác dụng dự phòng mà  thậm chí còn có nguy cơ gây chảy máu dạ dày. Đôi khi aspirin còn có vai trò trong thời gian mang thai vì có tác dụng lên thành mạch máu.

Tác dụng của aspirin với phụ nữ có thai.

. Aspirin giúp làm giảm nguy cơ biến chứng ở phụ nữ mang thai có tăng huyết áp (tăng huyết áp xuất hiện trong thời kỳ có thai). Uống aspirin có thể làm giảm tần số của cơn sản giật, làm giảm máu tụ sau rau thai và nguy cơ bị chết thai. Ngoài ra, aspirin còn có tác dụng dự phòng sảy thai muộn ở những người phụ nữ đã có tiền sử sảy thai nhiều lần. Một số nghiên cứu được  thực hiện trong quá trình thụ thai trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng, aspirin có thể tạo thuận lợi giúp cho việc cấy thai vào buồng tử cung và làm giảm nguy cơ bị sảy thai sớm. Đối với những  người phụ nữ không có tiền sử sản khoa đặc biệt hoặc ở những bệnh nhân tăng huyết áp liên tục thì không có chỉ định dùng aspirin.

Ngoài ra, thuốc  aspirin còn có vai trò điều trị dự phòng bệnh sa sút trí tuệ do nguyên nhân mạch máu, có thể làm giảm sự phát triển của khối ung thư, giảm nguy cơ gây ung thư đại tràng. Với tác dụng chống viêm, giảm đau, chống ngưng kết tiểu cầu nên aspirin được sử dụng rộng rãi ở  các nước trên toàn thế giới. Tuy nhiên phải chú ý tuân theo chỉ định, chống chỉ định của thầy thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc.

Tuy nhiên, sử dụng aspirin cần lưu ý những tác dụng phụ mà aspirin có thể mang lại: aspirin ức chế co bóp tử cung làm trì hoãn chuyển dạ, ức chế cyclooxygenase và sự sản sinh prostaglandin có thể dẫn đến đóng sớm ống động mạch thai nhi, có nguy cơ gây ra tăng huyết áp động mạch phổi và suy hô hấp sơ sinh, nguy cơ chảy máu tăng ở cả mẹ và thai nhi vì vậy không được chỉ định trong trường hợp mang thai 3 tháng cuối; aspirin có tác dụng chống ngưng kết tiểu cầu nên có thể gây ra chảy máu não, chảy máu tiêu hóa ngay cả khi dùng với liều thấp. Thuốc aspirin còn gây co thắt khí phế quản (hen), độc hại với gan, suy giảm chức năng của  thận.

Chống chỉ định của thuốc và lưu ý khi dùng

Chống chỉ định với những bệnh nhân bị : dị ứng với thành phần của thuốc; bệnh nhân hen phế quản; bệnh ưa chảy máu; giảm tiểu cầu; sốt xuất huyết; loét dạ dày – tá tràng đang tiến triển; suy tim vừa và nặng; bệnh nhân suy gan, suy thận. Đặc biệt, không nên kết hợp aspirin với các thuốc corticoid và các thuốc kháng viêm không steroid khác và các thuốc methotrexate, heparin, warfarin, thuốc thải acid uric niệu, pentoxifyllin.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status