Tác dung cần biết của thuốc Paracetamol

Tác dung cần biết của thuốc Paracetamol
Rate this post

Paracetamol ( hay còn gọi là acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là  một chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin,  đây là  một loại thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế  cho thuốc aspirin, tuy vậy khác với aspirin, thuốc  paracetamol không có hiệu quả  trong  việc điều trị  triệu chứng viêm.

paracetamol

Chỉ định của thuốc

Paracetamol được dùng rộng rãi trong việc  điều trị các chứng bệnh đau và sốt do mọi nguyên nhân từ  thể nhẹ đến  thể vừa.

Các trường hợp đau:

Thuốc Paracetamol được dùng  để giảm đau tạm thời trong việc điều trị  các chứng đau  thể nhẹ và  thể vừa. Thuốc có hiệu quả tốt nhất là  giúp làm giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải là đau trong  nội tạng.

Paracetamol không có tác dụng trong việc điều  trị bệnh thấp khớp. Paracetamol là một loại thuốc có thể dùng để  thay thế cho  salicylat để giúp làm giảm đau nhẹ hoặc giúp làm hạ sốt.

Các trường hợp sốt

Paracetamol thường được dùng để giúp  làm hạ thân nhiệt ở  những người bệnh  nị sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt, người bệnh sẽ cảm giác  thấy dễ chịu hơn. Tuy vậy, liệu pháp hạ sốt nói chung thường không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình  điều trị của bệnh cơ bản có thể  làm che lấp đi tình trạng bệnh của người bệnh.

Chống chỉ định của thuốc

Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc người bệnh  có bệnh tim, bệnh phổi, bệnh thận hoặc  bệnh gan.

Người   bệnh bị quá mẫn với paracetamol.

Người bệnh do  thiếu hụt enzym glucose – 6 – phosphat dehydro-genase.

Thận trọng khi dùng thuốc

Paracetamol tương đối không độc grong  khi dùng liều thuốc ở liều  điều trị. Ðôi khi có những phản ứng da  bao gồm ban dát  nổi mẩn sần ngứa và nổi  mày đay; những phản ứng mẫn cảm khác  có thể bao gồm phù thanh quản, gây  phù mạch, và những phản ứng kiểu phản vệ có thể ít khi xảy ra. Giảm tiểu cầu, giảm  bạch cầu, và gây giảm toàn thể huyết cầu đã xảy ra với việc sử dụng  những thuốc là những dẫn chất p – aminophenol, đặc biệt khi dùng kéo dài với liều lớn. Tình trạng làm giảm bạch cầu trung tính  gây nổi ,ban xuất huyết giảm tiểu cầu đã xảy ra khi dùng thuốc  paracetamol. Hiếm gặp tình trạng gây mất bạch cầu hạt ở những người bệnh  đang dùng thuốc paracetamol.

Người bị chứng phenylceton – niệu ( có nghĩa là, người bệnh  thiếu hụt gen xác định tình trạng của phenylalanin hydroxylase) và người  bệnh phải hạn chế lượng phenylalanin đưa vào cơ thể   thì cần phải được cảnh báo là một số chế phẩm paracetamol nếu chứa chất  aspartam, sẽ có thể  chuyển hóa trong dạ dày – ruột thành phenylalanin sau khi uống.

Một số dạng thuốc  của paracetamol có trên thị trường hiện nay có  chứa sulfit có thể gây  ra  các phản ứng kiểu dị ứng,  bao gồm cả sốc phản vệ và những cơn hen đe dọa tính mạng hoặc ít nghiêm trọng hơn ở một số người quá mẫn. Không biết rõ tỷ lệ chung về quá mẫn với  chất sulfit trong dân chúng nói chung, nhưng nói chung là khá là thấp;  thông thường sự quá mẫn như vậy có vẻ thường gặp ở những  người bệnh bị bệnh hen nhiều hơn,

Uống nhiều rượu có thể gây ra làm  tăng độc tính  đối với gan của paracetamol; nên tránh hoặc hạn chế uống rượu khi dùng thuốc.

Thời kỳ đang mang thai

Hiện nay chưa xác định được tính an toàn của loại thuốc  paracetamol dùng khi thai nghén liên quan đến các  tác dụng không mong muốn có thể có đối với sư phát triển của thai nhi . Do đó, chỉ nên dùng paracetamol ở  những người mang thai khi thật  sự rất cần thiết.

Thời kỳ đang cho con bú

Nghiên cứu ở  những người mẹ  đang dùng paracetamol và  đang cho con bú, không thấy có các tác dụng không mong muốn ở trẻ nhỏ  đang trong thời gian bú mẹ.

Tác dụng phụ của thuốc;

Ít gặp các trường hợp như :

Da:  nổi ban

Dạ dày – ruột: nôn, gây  khó chịu gây buồn nôn

Huyết học: Rối loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, làm  giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu),  gây ra thiếu máu.

Thận: Gây bệnh thận, gây  độc tính với  thận khi lạm dụng  thuốc dài ngày.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status