Phân biệt đau nửa đầu và hội chứng thiếu máu não

Phân biệt đau nửa đầu và hội chứng thiếu máu não
Rate this post

Thiếu máu não là nguyên nhân được hầu hết người bệnh Việt Nam quy chụp và tự ý dùng thuốc khi có triệu chứng đau đầu, trong khi trên thực tế, đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) mới là một trong những bệnh lý thần kinh phổ biến nhất thế giới. Do đó quá trình sử dụng thuốc không những không làm các triệu chứng thuyên giảm mà còn làm cho căn nguyên bệnh đau nửa đầu ngày càng trầm trọng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt được 2 căn bệnh cơ bản này để người bệnh có hướng điều trị thích hợp nhất.

Bệnh nhân đau nửa đầu
Bệnh nhân đau nửa đầu

THIẾU MÁU NÃO

Bên cạnh biểu hiện đau đầu, bệnh nhân thiếu máu não thường gặp những triệu chứng sau giúp người bệnh phân biệt với các chứng đau đầu khác:

Cơn đau đầu không quá dữ dội, cảm giác đau đầu kèm chóng mặt, choáng váng, ù tai, mất thăng bằng bất cứ lúc nào kể cả trong không gian yên tĩnh.

Thiếu máu não thường xuyên cũng khiến bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ, nhầm lẫn đường đi, để quên đồ vật, hay mượn đồ không nhớ của ai…

Bệnh nhân thường thấy nặng trịch khi mới ngủ dậy hoặc khi phải di chuyển khiến họ không thể tập trung làm việc, vận động, ngủ không ngon giấc, không sâu, dễ gặp ác mộng.

Ngoài các triệu chứng trên, bệnh nhân thiếu máu não thường xuyên cảm thấy tê bì, nhức mỏi đầu ngón tay, cảm giác râm ran như kiến bò dưới da, đôi khi thấy lạnh sống lưng, đau mỏi chân tay và vai gáy.

ĐAU NỬA ĐẦU MIGRAINE (đau đầu vận mạch)

Triệu chứng điển hình của Hội chứng đau nửa đầu Migraine là đau đầu kiểu mạch đập (tức cảm giác nhói/giật thon thót), thường xảy ra từ một bên đầu, sau đó lan xuống gáy hoặc cả vùng đầu.

Cơn đau trung bình đến dữ dội kéo dài từ 4-72 giờ, ngoài ra bệnh nhân còn kèm theo 1 trong các triệu chứng sau:

Sợ ánh sáng hoặc sợ tiếng động (chỉ muốn ở trong chỗ tối, yên tĩnh giúp cơn đau đỡ hơn ở nơi ồn ào, quá sáng)

Cảm giác buồn nôn hoặc nôn

Đau tăng lên khi vận động (ví dụ nhói mạnh hơn theo mỗi bước đi, mỗi vận động của cơ thể)

Ở 1/3 số bệnh nhân đau đầu Migraine, bệnh nhân có thể găp triệu chứng báo hiệu sắp có cơn đau như : rối loạn thị giác (cảm giác nhìn thấy một vệt tối có vân tia sáng viền thành hình ngoằn ngoèo, lấp lánh chuyển động biến dạng), rối loạn thính giác, rối loạn ngôn ngữ khiến người bệnh hoang mang, lo lắng hơn cả cơn đau đầu. Tuy nhiên, sau khi cơn đau qua đi bệnh nhân cảm thấy thoải mái trở lại.

Bệnh nhân đau nửa đầu Migraine (Đau đầu vận mạch) tránh nhầm lẫn với thiếu máu não, cần sử dụng sản phẩm chuyên biệt mới giúp kiểm soát cơn đau ngăn tái phát trong tương lai. Trên thế giới, thảo dược chiết xuất từ cây FeverFew được giới chuyên môn chứng nhận và đánh giá cao, ứng dụng phổ biến nhất trong điều trị đau nửa đầu hiện nay.

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status