Những điều cần làm để phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân tim mạch

Những điều cần làm để phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân tim mạch
Rate this post

Phục hồi tim mạch

Nếu bạn mới bị nhồi máu cơ tim hay phẫu thuật tim, vận động thể lực sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe của bạn.

Tham gia các hoạt động thể lực từ nhẹ đến vừa cùng với bạn bè và gia đình bạn là một phần quan trọng của chương trình phục hồi chức năng tim mạch. Nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn và tránh được các biến cố tim mạch tiếp theo.

Các bước quan trọng khác là:

Bỏ hút thuốc lá.

Hạn chế các thức ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa.

Đạt được và duy trì một trọng lượng cơ thể lành mạnh.

Dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Phục hồi chức năng tim mạch

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng tất cả các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, phẫu thuật tim, can thiệp động mạch vành hay bệnh tim hoặc mạch máu khác nên thường quy tham gia một chương trình phục hồi chức năng tim và phòng bệnh phù hợp.

Tại một số bệnh viện, trung tâm sức khỏe cộng đồng tiến hành các chương trình phục hồi chức năng cho các bệnh nhân ngoại trú. Các chương trình này giúp bạn tăng dần mức độ hoạt động thể lực của mình ngay khi ra viện. Đồng thời cung cấp cho bạn và gia đình bạn những thông tin cần thiết về giáo dục sức khỏe. Bạn nên tham gia các chương trình phục hồi chức năng tim càng sớm càng tốt sau khi ra viện.

Một chương trình phục hồi chức năng phù hợp sẽ giúp cho hầu hết các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim giảm được nguy cơ tái phát các bệnh tim do mạch

Những lợi ích của hoạt động thể lực

Những người bị bệnh tim đều có được những lợi ích từ việc tập luyện đều đặn. Nếu hoạt động thể lực thường xuyên bạn sẽ:

Hồi phục tốt hơn sau khi bị nhồi máu cơ tim hay các bệnh lý tim mạch khác.

Ít bị tái phát cơn nhồi máu cơ tim hay các bệnh tim mạch khác.

Cải thiện sức khỏe của bạn một cách lâu dài.

Cảm thấy tự tin, hạnh phúc và thư giãn hơn.

Kiểm soát được trọng lượng cơ thể bạn tốt hơn.

Có nồng độ cholesterol trong máu tốt hơn.

Có tần số tim và huyết áp ổn định hơn.

Tránh được hiện tượng loãng xương.

Nếu bạn bị bệnh đái tháo đường, hoạt động thể lực đều đặn sẽ giúp bạn kiểm soát được nồng độ glucose trong máu tốt hơn

Không phải ai khi tập luyện vận động sẽ đạt được tất cả các ích lợi ngay lập tức. Tuy nhiên, tất cả các lợi ích về tim mạch nêu trên sẽ đạt được sau một thời gian tập luyện các hoạt động thể lực đều đặn, cho dù bạn có bệnh tim.

Khi nào bắt đầu tập luyện thì an toàn?

Hoạt động thể lực ở mức độ trung bình một cách đều đặn là một yếu tố sống còn để đưa bạn trở lại cuộc sống thường ngày như trước khi bị bệnh.

Điều quan trọng là bạn phải duy trì sự hoạt động và tiếp tục hoạt động từ ngày này qua ngày khác. Như vệ sinh vào mỗi buổi sáng và làm các công việc nhà hay làm vườn một cách nhẹ nhàng.

Ngay từ khi bắt đầu hãy tăng dần mức độ hoạt động thể lực của bạn một cách từ từ. Tiếp tục thực hiện theo lời khuyên và sự hướng dẫn của thầy thuốc khi bạn ra viện, đặc biệt là bảng hướng dẫn đi bộ.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status