Một số loại thuốc tránh thai trên thị trường

Một số loại thuốc tránh thai trên thị trường
Rate this post

Chế phẩm thuốc tránh thai dạng kết hợp.

Hiện tại có rất nhiều loại thuốc tránh thai dạng kết hợp, ví dụ như một số loại thuốc sau :

Marvelon 21: loại  1 viên có Desogestrel 150 mcg và Ethinylestradiol 30 mcg. Mỗi vỉ thường  có 21 viên thuốc và 7 viên không có thuốc

Rigevidon: loại   21 + 7 và Rigevidon 21 + 7 “Fe” (sắt: Fe fumarat 25 mg): mỗi viên có chứa Levonnorgestrel 150 mcg  kết hợp với Ethinylestradiol 30 mcg.

Cách dùng như sau :Từ ngày thứ 5 sau kinh, viên vàng  dùng uống trước, sau đó dùng  đến viên màu mơ chín rồi tiếp đến dùng tới  viên trắng. Nếu khoảng cách uống  thuốc giữa hai viên là  trên 36 giờ thì là  không an toàn.

Thuốc thường  được đóng thành vỉ  bao gồm 21 viên có hoạt chất và 7 viên không có hoạt chất để uống theo thứ tự, mỗi ngày uống 1 viên thuốc thường uống  vào buổi chiều sau bữa chiều , ngày bắt đầu thấy kinh, tính là ngày thứ nhất, nếu vòng kinh là 28 ngày.

Nếu hôm trước quên uống, thì hôm sau  cần  phải uống thuốc  bù. Nếu gián đoạn quá 36 giờ thì tác dụng của thuốc tránh thai  không còn đảm bảo.

Loại thuốc tránh thai có progesteron đơn thuần

Do chỉ có progesteron đơn thuần , nên tác dụng chủ yếu của các  thuốc là ở ngoại biên: do  thuốc  làm thay đổi dịch nhày ở cổ tử cung và thuốc  làm kém phát triển niêm mạc tử cung, thường hiệu quả tránh thai không tốt bằng  các loại thuốc phối hợp.

Hiệu lực của thuốc chỉ có sau 15 ngày dùng thuốc tránh thai , và chỉ đảm bảo khi uống đều đặn , không quên uông . Thường để dùng cho phụ nữ có bệnh gan,  người bệnh tăng huyết áp, người đã có viêm tắc mạch  bị chậm kinh, bị bệnh tâm  thần.

Tai biến khi dùng thuốc

Do không có oestrogen nên thuốc không có tai biến về bệnh  tim mạch

Rối loạn kinh nguyệt  thông thường xảy ra trong năm đầu,  đây là nguyên nhân gây r việc  bỏ thuốc. Dần dần kinh nguyệt sẽ trở về bình thường sau khi dùng  thuốc 1 năm.

Nhức đầu, chóng mặt, phù và tăng cân.

Chống chỉ định của thuốc

Do thuốc có tác dụng làm khô niêm mạc dịch âm đạo nên không dùng thuốc cho phụ nữ dưới 40 tuổi.

Chế phẩm

Tất cả đều là  norsteroid

Loại có liều cao

Dùng không liên tục, uống từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 25 của chu kỳ, được dùng cho  phụ nữ có tai biến mạch, hoặc những phụ nữ trên 50 tuổi, tai b iến về mạch thường cao.

Không dùng cho người có bệnh cao huyết áp,  bệnh đái tháo đường hoặc có lipid máu cao.

Các chế phẩm như Lynesterol, Orgametrin viên 5 mg, uống 2 viên/ ngày.

Loại có liều thấp

Dùng phải liên tục hàng ngày, ngay cả khi thấy kinh. Chỉ định cho những người không dùng được oestrogen, hoặc  người có chống chỉ định với thuốc tránh thai loại phối hợp.

Các chế phẩm thường gặp bao gồm

. Norgesstrel (Microval) viên 0,03 mg. Cách dùng: uống 1 viên/ ngày

. Lynestrenol (Exluton) viên 0,5 mg. Ngày đầu thấy kinh thì bắt đầu uống, uống liên tục 28 ngày.

Các loại thuốc khác:

Các polyme tổng hợp hoặc các vi nang silastic mang thuốc chống thụ thai được cấy, ghép vào cơ thể, có thể giải phóng một lượng thuốc ổn định vào máu suốt trong vòng 6 tháng.

Các loại kem và thuốc sủi bọt   thông thường có tác dụng tại chỗ, dùng để bôi vào các màng  ngăn hoặc bơm vào âm đạo trước khi giao hợp  dùng để diệt tinh trùng.

Ortho- crem bao  gồm có acid ricinoleic, acid boric và lauryl natri sulfat.

Nonoxynol- 9: có chứa nonylphenoxy- polytoxyetanol.

Loại thuốc tránh thai dùng cho nam giới

Thuốc ức chế sản xuất ra tinh trùng: hiện nay  tuy đã có nhiều hướng nghiên cứu, nhưng cho tới hiện nay chưa có một thuốc nào có hiệu quả và an toàn.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status