Metoprolol-Thuốc điều trị rối loạn nhịp tim

Metoprolol-Thuốc điều trị rối loạn nhịp tim
Rate this post
Metoprolol

Cơ chế tác dụng

Chức năng bơm máu của tim chịu sự chi phối của 3 yếu tố: cơ tim, van tim, hệ thống thần kinh tim. Trong suy tim, cơ tim bị suy yếu không bơm đủ máu ra hệ tuần hoàn, cơ thể sẽ giải phóng các catecholamine – là chất hóa học tác động lên thần kinh tim, làm tăng co bóp cơ tim và gây nên nhịp tim nhanh. Metoprolol ức chế sự phóng thích chất hóa học này vào máu nên có tác dụng làm giảm nhịp tim, giảm khả năng co bóp và nhu cầu sử dụng oxy của cơ tim từ đó giúp điều hòa nhịp tim.

Liều lượng và cách sử dụng

– Liều lượng của Metoprolol do bác sỹ quyết định trong từng trường hợp cụ thể, phụ thuộc vào mức độ đáp ứng của người bệnh với thuốc. Tuyệt đối không được tự căn chỉnh liều hoặc ngưng sử dụng khi chưa có ý kiến của bác sỹ điều trị.

– Metoprolol sẽ được chỉ định uống 1 liều duy nhất trong ngày, vào cùng một thời điểm. Nuốt cả viên thuốc với 1 ly nước ngay sau bữa ăn, hoặc có thể bẻ đôi viên (nếu trên viên có gạch ngang), nhưng không được nghiền nát khi thuốc được đóng ở dạng phóng thích chậm.

Nếu quên uống thuốc:Uống ngay 1 liều khi nhớ ra. Thời điểm uống liều bỏ quên này sẽ là thời điểm uống cho tất cả các ngày tiếp theo. Không được uống liều đã quên cùng với liều uống theo quy định trước đây

Những lưu ý khi sử dụng Metoprolol

Không nên sử dụng Metoprolol khi đã từng dị ứng với thuốc hay các thuốc khác cùng nhóm chẹn beta, hoặc đang phát sinh một trong các vấn đề sau: tắc nghẽn lưu thông dòng máu, suy tim nặng và có tiền sử nhịp tim chậm.
Để đảm bảo  sử dụng Metoprolol an toàn, bạn nên nói với bác sỹ khi bạn có các bệnh như: hen suyễn, bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD), ngưng thở khi ngủ hoặc các rối loạn hô hấp khác,  tiểu đường, bệnh gan, khối u tuyến thượng thận, hội chứng tuyến giáp.

Thuốc  được khuyến cáo  không sử dụng trong các trường hợp dưới 18 tuổi, đang mang thai hoặc cho con bú vì có thể gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con.
Metoprolol có thể gây chóng mặt, buồn ngủ, hãy cẩn thận khi bạn uống thuốc mà vẫn lái xe hoặc làm các công việc khác đòi hỏi sự tỉnh táo.

Ngoài ra, không nên dừng thuốc đột ngột, tiến hành xét nghiệm máu và huyết áp thường xuyên để chắc chắn rằng chúng vẫn nằm trong giới hạn bình thường.

Tác dụng không mong muốn của Metoprolol

Tuy có nhiều ưu điểm trong điều trị rối loạn nhịp tim, nhưng thuốc vẫn có các tác dụng không mong muốn:
– Chóng mặt, có cảm giác người mệt mỏi
– Hạ huyết áp tức thời khi bắt đầu sử dụng
– Có thể gặp ác mộng, khó ngủ
– Tiêu chảy, ngứa nhẹ, phát ban

 hãy gọi ngay cho bác sỹ nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu sau:

– Nhịp tim chậm
– Phản ứng dị ứng: khó thở, sưng nề mặt, phát ban
– Mê sảng
– Khó thở, phù, tăng cân nhanh chóng
– Lạnh lòng bàn tay, bàn chân

tương tác có thể xảy ra khi sử dụng Metoprolol

–  Với Rượu: có thể làm nặng hơn tác dụng không mong muốn của Metoprolol
– Với Nhóm thuốc điều trị huyết áp cao hoặc bệnh tim mạch (amlodipine, digoxin, diltiazem…): Phối hợp làm tăng nguy cơ chậm nhịp tim.
–  Những Thuốc chống trầm cảm (clomipramine, bupropion…): Làm gia tăng tác dụng phụ lên hệ thống thần kinh như chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn..

Tốt nhất, hãy hỏi bác sỹ tất cả các loại thuốc mà bạn được kê, công dụng và cách dùng cũng như có tương tác nào giữa chúng với các loại thức ăn và nước uống không. Từ đó bác sỹ sẽ đưa ra lời khuyên về các giải pháp phòng tránh để hiệu quả điều trị đạt tốt nhất.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status