lưu ý với bệnh nhân tim mạch

lưu ý với bệnh nhân tim mạch
Rate this post

Hãy cai thuốc lá

Ngừng hút thuốc lá là một yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể làm giảm nguy cơ bị tái phát những biến cố tim do mạch vành. Hút thuốc lá làm giảm nồng độ oxy trong máu của bạn, làm tổn thương và suy yếu thành động mạch.

Không hút thuốc lá
Không hút thuốc lá

Lợi ích của việc ngừng hút thuốc lá gần như đạt được tức thì. Ngay khi bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ tái phát bệnh tim của bạn bắt đầu giảm xuống. Sau 1 năm bạn cai thuốc lá, nguy cơ bạn bị cơn nhồi máu cơ tim tái phát sẽ giảm đi một nửa so với trường hợp bạn tiếp tục hút thuốc.

Hãy thưởng thức những thức ăn lành mạnh

Để làm giảm nguy cơ tim mạch, điều quan trọng là bạn phải ăn nhạt và hạn chế ăn những thức ăn có chứa chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa được thấy trong các sản phẩm có chứa chất béo toàn phần, đặc biệt là sản phẩm sữa và pho mát, thịt mỡ, bơ, dầu thực vật: dầu dừa và dầu cọ, và hầu hết các thức ăn nhanh, các loại bánh như bánh bích quy, bánh ga tô.

Hãy thay thế các thức ăn có chứa chất béo bão hòa bằng các thức ăn có chứa một lượng trung bình các chất béo đa chuỗi và đơn chuỗi không bão hòa như dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu đậu nành và dầu lạc.

Ăn các thức ăn lành mạnh cũng bao gồm sự lựa chọn các thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau xanh, hoa quả và một số loại đậu, các thức ăn làm từ ngũ cốc như bánh mỳ, mỳ sợi, bánh đa, bánh phở; và ăn một lượng trung bình thịt nạc, thịt gia cầm, cá và ăn hạn chế các sản phẩm có mỡ.

Thay gạo trắng thường bằng các thực phẩm thực dưỡng như: gạo lứt, mầm gạo lứt nếu có thể được.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể bạn

Người bị béo phì
Béo phì

Béo phì hay béo bụng là một yếu tố nguy cơ bị bệnh động mạch vành. Điều cơ bản để đạt được và duy trì một trọng lượng cơ thể hợp lý khỏe mạnh là bạn hãy có một chế độ ăn lành mạnh và hãy luyện tập thể lực đều đặn. Để có được một trọng lượng cơ thể phù hợp, cần phải có được sự cân bằng về năng lượng mà bạn ăn hoặc uống vào với năng lượng mà bạn tiêu hao qua việc hoạt động thể lực. Để giảm cân, bạn cần phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn qua các hoạt động thể lực và ăn ít năng lượng hơn.

Kiểm soát huyết áp và tần số tim của bạn

Nếu huyết áp và tần số tim của bạn cao hơn mục tiêu, hãy yêu cầu bác sĩ điều chỉnh thuốc để đưa các chỉ số trên về mục tiêu cần đạt.

Kiểm soát đường máu

Đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch. Hãy thay đổi lối sống và sử dụng các thuốc hạ đường máu theo sự hướng dẫn của các bác sĩ để đưa đường trong máu của bạn trở lại mức bình thường, với HbA1c mục tiêu là < 7%.

Điều trị rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch. Hãy thay đổi lối sống và sử dụng các thuốc cần thiết để đưa các chỉ số lipid máu về mục tiêu điều trị.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status