Griseofulvin chống nấm như thế nào?

Griseofulvin chống nấm như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Griseofulvin là môt nhóm thuốc kháng sinh chống nấm lấy từ chủng Penicillium griseofulvum hoặc được lấy từ các loại Penicillium khác.

Tác dụng chống nấm của  nhóm thuốc griseofulvin trước hết là do khả năng  gây  phá vỡ cấu trúc các  thoi gián phân của  tế bào, nên  có tác dụng làm ngừng pha giữa của  quá trình phân bào. Một cơ chế tác dụng khác của các thuốc thuộc nhóm này  cũng được đề cập đến đó  là  do khả năng  griseofulvin tạo ra các loại  DNA bị  khiếm khuyết không có khả năng sao chép.

griseofluvin

Chỉ định của thuốc.

Thuốc Griseofulvin 500mg được chỉ định dùng để điều trị các bệnh như bệnh  nấm da, tóc và móng, bao gồm  đó là  các bệnh nấm da thân, nấm da chân,, nấm da đầu và nấm móng, bệnh nấm móng do các loài như Trichophyton, Microsporum hoặc loài  Epidermophyton nhạy cảm gây ra. Không nên dùng các loại  thuốc này để điều trị các bệnh  nhiễm nấm nhẹ hoặc các bệnh  thông thường đáp ứng với các loại thuốc chống nấm bôi tại chỗ.

Chống chỉ định của thuốc.

Người bệnh bị rối loạn chuyển hóa porphyrin, người bị suy tế bào gan và những người có tiền sử mẫn cảm với thuốc.

Thận trọng khi dùng thuốc

Có khả  năng  gây ra các phản ứng dị ứng chéo với penicilin.

Griseofulvin có khả năng gây độc  khá nặng.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai

Không dùng griseofulvin cho người đang  mang thai hoặc có  dự định mang thai, vì  thuốc có thể gây quái thai hay sẩy thai.

Tác dụng phụ của thuốc.

Thường gặp là:

Nhức đầu ( vào khoảng 50% người bệnh).

Nổi mày đay,  nổi phát ban do mẫn cảm với ánh sáng, nổi  ban đỏ đa dạng, ban dạng mụn nước hoặc dạng sởi.

Biếng ăn, gây  buồn nôn.

Liều lượng và cách dùng thuốc

Liều dùng  thay đổi tùy theo dạng dùng (là vi tinh thể hoặc tinh thể siêu nhỏ).

Liều griseofulvin  dùng hàng ngày có thể uống một lần hoặc chia thành 2 – 4 lần.

Liều và thời gian điều trị thuốc tùy thuộc nhu cầu và đáp ứng của từng người bệnh. Nói chung cần điều trị liên tục ít nhất từ 2 đến 4 tuần  đối với bệnh nấm da thân, 4 – 6 tuần với nấm da đầu, 4 – 8 tuần với  bệnh nấm da chân, 4 – 6 tháng cho đến 1 năm  đói với nấm móng.

Tương tác với các thuốc

Thuốc tránh thai dạng uống khi duùng đồng thời với griseofulvin có thể làm tăng chuyển hóa estrogen trong các thuốc này dẫn đến  tình trạng mất kinh, tăng chảy máu giữa vòng kinh và làm  giảm hiệu quả thuốc tránh thai.

Rượu: Uống đồng thời  cùng với thuốc có thể làm cho tim đập nhanh,  mặt đỏ bừng và vã mồ hôi.

Thuốc chống đông nhóm coumarin: Tác dụng của warfarin có thể  bị giảm; có thể cần điều chỉnh liều thuốc chống đông khi điều trị đồng thời và sau khi ngừng sử dụng  griseofulvin.

 

 

 

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status