Cần lưu ý gi khi điều trị bệnh tăng huyết áp.

Cần lưu ý gi khi điều trị bệnh tăng huyết áp.
Rate this post

 

Tăng huyết áp là vấn đề thường gặp hiện nay, nếu không chú ý thì cơn tăng huyết áp có thể gây nguy hiểm đến  tính mạng người bệnh. Vậy các nhóm thuốc  điều trị  bệnh tăng huyết áp là gi? Cần lưu ý gi khi điều trị bệnh tăng huyết áp?

Theo Tổ chức Y Tế thế giới (WHO),  huyết áp tốt nhất là 120/80mmHg, số 120 là số huyết áp trên và 80 là số dưới. Người bệnh bị cao huyết áp khi 2 số trên dưới cao hơn 140/90 mmHg.

huyết áp cao

Khi dùng thuốc điều trị cao huyết áp phải có chỉ định của các  bác sĩ

Sự lựa chọn thuốc trị tăng huyết áp sẽ phụ thuộc vào: yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, có sự tổn thương các cơ quan (như: suy thận, suy tim, dày thất trái…), có kèm bệnh đái tháo đường…

Các thuốc thuộc các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp ở trên hiện nay đều có ở nước ta. Bởi vì bác sĩ nắm vững tính năng các thuốc,  khi khám bệnh trực tiếp sẽ lựa chọn thuốc thích hợp và hướng dẫn thực hiện các nguyên tắc sử dụng thuốc.

Đặc biệt, bác sĩ sẽ giúp tuân thủ các nguyên tắc sử dụng thuốc sau:

– Trước hết, dùng liều thấp ban đầu , tăng liều dần dần với chỉ một loại thuốc.

Nếu thuốc được chọn đầu tiên có hiệu quả kém và có nhiều tác dụng phụ với người bệnh  thì đổi nhóm thuốc khác, không cần tăng liều hoặc kết hợp thêm thuốc thứ 2.

– Nên dùng các  loại thuốc cho tác dụng kéo dài,  và uống một lần trong ngày.

– Nếu không hiệu quả, mới kết hợp 2 thuốc điều trị

 

Người bệnh không nên tự ý đổi thuốc

tăng huyết áp

Thuốc trị THA có  rất nhiều loại nên  vấn đề sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp không đơn giản mà khá là rất  phức tạp. Mọi sự thay đổi về thuốc phải hỏi ý kiến của bác sĩ và thay đổi như thế nào là thuộc thẩm quyền của bác sĩ . Chỉ có bác sĩ điều trị mới là người có thẩm quyền chỉ định thuốc, hướng dẫn dùng thuốc an toàn và hiệu quả, đặc biệt, bác sĩ sẽ là người đưa ra quyết định là có nên thay thuốc điều trị bấy lâu nay bằng một thuốc mới hay không.Bệnh nhân không được tự ý thay đổi thuốc vì việc làm này là rất nguy hiểm, dùng không đúng thuốc sẽ bị độc hại do thuốc hoặc làm  bệnh THA nặng hơn đến mức nguy hiểm.

Có nên ngưng dùng  thuốc khi huyết áp không tăng nữa ?

Khi đã xác định là bị bệnh THA thì phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của  các bác sĩ..Phải uống thuốc một cách  đều đặn và theo dõi huyết áp thường xuyên, khi có vấn đề gì bất thường (có thể bị tác dụng phụ có hại của thuốc) thì phải đi tái khám bác sĩ ngay.

Hoặc có thuốc nếu uống theo kiểu huyết áp tăng thì mới uống, uống rồi ngưng dùng và ngưng rồi tiếp tục  uống thì thuốc đó sẽ đến lúc không còn có tác dụng như ban đầu.  Không vì thấy huyết áp không tăng thì ngưng thuốc, ngưng thuốc như vậy có khi là nguy hiểm vì có nhiều thuốc nếu đang dùng mà lại ngưng dùng đột ngột sẽ làm cho huyết áp tăng vọt

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status