Cách dùng thuốc mefloquin trong điều trị bệnh sốt rét.

Cách dùng thuốc mefloquin trong điều trị bệnh sốt rét.
Rate this post

Mefloquin là thuốc được sử dụng cả trong dự phòng và điều trị sốt rét và để giảm sự lan truyền của P. vivax, P. ovale P. malariae.

mefloquin

Chỉ định của thuốc

Trong điều trị và dự phòng sốt rét do P. falciparum kháng với cloroquin.

Chống chỉ định của thuốc.

Mefloquin không sử dụng cho những người bệnh có tiền sử bị mắc bệnh tâm thần, bệnh  động kinh, những người bệnh nhạy cảm với mefloquin, hoặc nhạy cảm với các chất có cấu trúc liên quan như cloroquin, quinin, quinidin.

Bệnh Blốc tim bậc 1 hoặc 2.

Người suy gan hoặc suy thận nặng.

Thận trọng khi dùng thuốc

Người suy gan hoặc suy thận nặng.

Thận trọng khi dùng  thuốc cho người lái xe, vận hành máy móc vì nguy cơ gây cơn chóng mặt, rối loạn giác quan về thăng bằng phản ứng thần kinh hoặc tâm thần có thể xảy ra trong khi điều trị và 2 – 3 tuần sau khi ngừng  dùng thuốc.

. Nếu dùng lâu, cần  phải định kỳ kiểm tra chức năng gan và mắt (thuốc có thể làm giảm chức năng gan và gây tổn thương mắt).Không dùng mefloquin lâu quá  thời gian một năm

Ðối với những người bệnh bị  rối loạn tâm thần, chỉ nên sử dụng mefloquin khi  thấy cần thiết.

Trong thời kỳ mang thai

Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ nếu buộc  phải dự phòng bằng mefloquin khi đến vùng có dịch sốt rét lưu hành, cần phải dùng phương pháp ngừa thai hữu hiệu trong khi  đang dùng thuốc và 3 tháng sau khi ngừng  dùng thuốc.

Kinh nghiệm lâm sàng về sử dụng thuốc  mefloquin cho phụ nữ mang thai còn rất hạn chế.; vì vậy không  được dùng mefloquin với mục đích dự phòng trong suốt thời kỳ mang thai; trong 3 tháng đầu của  thai kỳ, mà  chỉ dùng mefloquin khi thật cần thiết.

 

Thời kỳ đang  cho con bú

Các dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của  thuốc mefloquin đối với trẻ em chưa được nghiên cứu đầy đủ. Mefloquin qua được sữa mẹ nhưng nguy cơ gây ra  tác động đến trẻ em được coi là rất ít. Tuy nhiên, có thể do  nồng độ  củathuốc trong sữa mẹ sẽ cao hơn sau các liều điều trị hoặc phòng bệnh hàng tuần vì mefloquin có nửa đời  kéo dài.

Tác dụng phụ của thuốc

Thường gặp là

Buồn nôn, nôn,  bị ỉa chảy,  bị đau bụng.

Chóng mặt, bị  nhức đầu, ngủ gà ngủ gật, mất ngủ.

Rối loạn thăng bằng kiềm toan

 

Liều lượng và cách dùng thuốc

Sau đây là khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới về cách dùng thuốc

Dự phòng cơn sốt rét:

Mefloquin chỉ dùng ở những nơi mà  ký sinh trùng sốt rét đã kháng nhiều thuốc.

Người lớn uống 1 viên mefloquin 250 mg/tuần vào một ngày cố định trong tuần ; bắt đầu uống  1 tuần trước khi lên đường  để đi vào vùng có sốt rét. Uống tối đa trong  vòng 8 tuần.

Trong điều trị sốt rét: Thể trung bình do P. falciparum đa kháng thuốc.

Trẻ em: dùng 15 mg/kg chia làm 2 lần, cách nhau 6 – 8 giờ; không nên dùng cho trẻ em dưới 15 kg cân nặng hoặc trẻ em dưới 2 tuổi.

Người lớn: dùng  15 mg/kg thể trọng, tối đa tới 1000 mg chia 2 lần cách nhau 6 – 8 giờ. Nên uống thuốc với nhiều nước,  uống trong bữa ăn.

 

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status