Bệnh sốt vàng da là bệnh gì?

Bệnh sốt vàng da là bệnh gì?
Rate this post

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, được  gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất  là ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ,bệnh ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Trong trường hợp nhẹ, bệnh  sốt vàng da gây sốt, nhức đầu, buồn nôn và ói mửa. Tuy nhiên,  bệnh  sốt vàng da có thể trở nên nghiêm trọng hơn,  và gây chảy máu (xuất huyết), tim gan, và các vấn đề về thận.

Không có các  điều trị cụ thể cho bệnh sốt vàng da. Nhưng có thể   dùng vắc-xin bệnh sốt vàng da trước khi đi du lịch đến một khu vực, trong đó vi rút tồn tại có thể bảo vệ tránh bệnh.

Bệnh sốt vàng da

Các triệu chứng của bệnh

Trong 3-6 ngày đầu sau khi  bệnh đã lây nhiễm bệnh sốt vàng da – thời kỳ ủ bệnh – sẽ không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc các triệu chứng nào. Sau đó,  khi virus đi vào giai đoạn cấp tính và tiếp theo, trong một số trường hợp, giai đoạn độc có thể  gây đe dọa tính mạng.

Giai đoạn cấp tính của  bệnh

Khi các virus bệnh sốt vàng đi vào giai đoạn cấp tính, có thể gặp các dấu hiệu và  các triệu chứng bao gồm:

Sốt, nhức đầu, cơ đau nhức, đặc biệt là ở lưng và phần đầu gối, buồn nôn, nôn mửa hoặc cả hai, chán ăn, chóng mặt., Đỏ mắt, mặt hoặc lưỡi.

Những dấu hiệu và  cáctriệu chứng thường cải thiện và hết trong vòng vài ngày.

Giai đoạn độc của bệnh

Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng có thể biến mất trong  vòng một hoặc hai ngày sau giai đoạn cấp tính, một số người bị bệnh sốt vàng da cấp tính sau đó  có thể đi vào giai đoạn độc. Trong giai đoạn độc cấp tính và có dấu hiệu quay trở lại các triệu chứng và những người khác nặng và đe dọa tính mạng cũng  sẽ xuất hiện. Đây có thể bao gồm các triệu chứng:

Vàng da và vàn  lòng trắng mắt.

Đau bụng và  bị  nôn mửa, đôi khi có máu.

Giảm đi tiểu hơn.

Chảy máu miệng, máu  mũi và mắt.

Gây loạn nhịp tim.

Suy gan, suy thận.

Rối loạn chức năng não, bao gồm mê sảng, co giật và gây   hôn mê.

Giai đoạn độc của bệnh sốt vàng da có thể gây ra  tử vong.

Hãy hẹn gặp bác sĩ 4 – 6 tuần trước khi đi du lịch đến khu vực mà bệnh sốt vàng da được biết là  đang xảy ra. Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị, và  gọi bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp xác định xem có cần tiêm chủng và có thể cung cấp hướng dẫn chung về việc  bảo vệ sức khỏe trong khi ở nước ngoài.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu vừa mới đi  du hành tới một khu vực nơi bệnh sốt vàng da được biết là xảy ra và phát triển các dấu hiệu nặng hoặc các  triệu chứng của bệnh. Nếu phát triển các triệu chứng nhẹ,  hãy gọi bác sĩ.

Nguyên nhân gây bệnh

Sốt vàng da là do một loại virus lây lan do  loài muỗi Aedes aegypti. Những con muỗi phát triển mạnh trong và gần nơi cư trú của người, nó sống trong nước thậm chí  nước còn sạch. Hầu hết các trường hợp sốt vàng xảy ra ở vùng cận Sahara châu Phi và vùng Nam Mỹ nhiệt đới.

Con người và khỉ là phổ biến nhất bị nhiễm virus bệnh sốt vàng da. Muỗi truyền virus qua lại giữa các con khỉ, con người hoặc cả hai loài. Khi muỗi cắn một người hay khỉ bị  nhiễm bệnh sốt vàng da, virus  sẽ đi vào máu của muỗi và lưu thông trước khi định cư ở các tuyến nước bọt. Khi muỗi bị nhiễm sau đó cắn khỉ hoặc người khác , vi rút sau đó đi vào máu của chủ, nơi nó có thể gây ra bệnh này.

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status