Bạn biết gì về bệnh đái tháo đường

Bạn biết gì về bệnh đái tháo đường
Rate this post
Bệnh tiểu đường

Định nghĩa

Tiền tiểu đường có là lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng nó chưa tăng đủ để được phân loại tiểu đường type 2. Nếu không can thiệp, tiền tiểu đường có thể sẽ trở thành tiểu đường type 2 trong 10 năm hoặc ít hơn.

Tiền tiểu đường là một cơ hội để cải thiện sức khỏe, bởi vì sự tiến triển từ tiền tiểu đường đến bệnh tiểu đường type 2 không phải là không thể tránh khỏi. Với những thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn thức ăn lành mạnh, bao gồm cả hoạt động thể chất trong thói quen hàng ngày, duy trì trọng lượng khỏe mạnh,  lượng đường trong máu có thể trở lại bình thường.

Các triệu chứng của bệnh

Thông thường, tiền tiểu đường không có dấu hiệu hay triệu chứng.

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm

Khát nước.

Thường xuyên đi tiểu.

Mệt mỏi.

Mờ mắt.

Kiểm tra đường huyết nếu có bất kỳ yếu tố nguy cơ đối với tiền tiểu đường, chẳng hạn như

Đang thừa cân.

Không hoạt động.

Ở độ tuổi 45 trở lên.

Tiền sử gia đình bệnh tiểu đường type 2.

Là người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, Mỹ Ấn Độ.

Phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai,đã sinh ra em bé nặng hơn 4,1 kg.

Tăng huyết áp.

HDL máu là dưới 35 mg / dL hoặc mức chất béo trung tính trên 250 mg / dL.

Thường xuyên ngủ ít hơn 5,5 giờ một đêm.

Nguyên nhân của bệnh

Nguyên nhân chính xác của tiền tiểu đường không rõ, mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số gen có liên quan đến kháng insulin. Chất béo dư thừa, mỡ ở vùng bụng và không hoạt động dường như là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của tiền tiểu đường.

Điều rõ ràng là những người có tiền tiểu đường không phải là chuyển hóa đường thích hợp. làm đường tích tụ lên trong máu thay vì làm công việc bình thường của nó trong thúc đẩy các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác.

Hầu hết đường trong cơ thể đến từ các loại thực phẩm ăn, đặc biệt là thực phẩm có chứa carbohydrates, thực phẩm có chứa carbohydrates có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, không chỉ là thực phẩm ngọt.

Insulin là hormone từ tuyến tụy, tuyến nằm ngay phía sau dạ dày. Khi ăn, tuyến tụy tiết ra insulin vào máu. Khi insulin lưu thông trong máu, nó hoạt động như một chìa khóa mở ra cánh cửa cho phép đường vào các tế bào. Insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Khi có tiền tiểu đường, quá trình này bắt đầu làm việc không đúng, đường tích tụ trong máu, xảy ra khi tuyến tụy không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kháng với insulin hoặc cả hai.

Yếu tố nguy cơ

Cùng một yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiền tiểu đường:

Trọng lượng. Thừa cân là một yếu tố nguy cơ cho tiền tiểu đường. Các mô mỡ nhiều hơn nhất là xung quanh bụng, thêm khả năng các tế bào trở thành kháng với insulin.

Không hoạt động. Ít hoạt động, càng có nhiều nguy cơ bị tiền tiểu đường. Hoạt động thể dục sẽ giúp kiểm soát trọng lượng, sử dụng hết glucose và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin.

Nguy cơ gia tăng tiền tiểu đường khi đặc biệt là sau tuổi 45. Đây có thể là vì mọi người có xu hướng tập thể dục ít hơn, mất khối lượng cơ, tăng cân khi có tuổi. thế nhưng, người lớn tuổi không phải là những người duy nhất có nguy cơ bị tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tăng lên sau đó. Nếu sinh ra em bé nặng hơn 4,1 kg, cũng có nguy cơ gia tăng bệnh tiểu đường.

Hội chứng buồng trứng đa nang. Đối với phụ nữ, có hội chứng buồng trứng đa nang – tình trạng phổ biến đặc trưng của thời kỳ kinh nguyệt không đều, tăng trưởng tóc quá mức, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Các điều kiện khác liên quan đến bệnh tiểu đường bao gồm: Tăng huyết áp. Mức HDL thấp. Mức chất béo trung tính tăng.

Khi các điều kiện:Tăng huyết áp, đường huyết cao, và mỡ trong máu và cholesterol bất thường – xuất hiện cùng nhau cùng với bệnh béo phì, chúng có liên quan với kháng insulin.

Các biến chứng của bệnh

Tăng huyết áp.

Cholesterol cao.

Bệnh tim.

Đột quỵ.

Bệnh thận.

Mù.

Cắt cụt chi.

Kiểm tra và chẩn đoán

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status