Công dụng vủa vitamin B9 đối với cơ thể chúng ta.

 

Vitamin B9hay còn gọi là axit folic có tác dụng  giúp ngăn ngừa rối loạn tim mạch,, ung thư và dị tật bẩm sinh đột quỵ. Vitamin B9 là vitamin tan trong nước và là một vitamin thuôc  vitamin nhóm B. Vitamin B9 từ thực phẩm khi vào trong  cơ thể sẽ được lưu trữ trong gan. . Ngoài ra, vitamin B9 còn góp phần tạo nên bắp cơ, , tổng hợp hemoglobin , bảo vệ tế bào và ngăn ngừa các rối loạn tâm thần.Vitamin B9 thực hiện một số chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm việc  tổng hợp tế bào hồng cầu để sản sinh năng lượng.

 

vitamin B9

Các triệu chứng  khi thiếu hụt Vitamin B9

Các triệu chứng  khi thiếu hụt Vitamin B9 bao gồm  là thiếu máu, , suy giảm thần kinh, nứt da và đau lưỡi,  bệnh hoang tưởng, suy nhược, mất trí nhớ . loãng xương Ngoài ra, khi  thiếu hụt  vitamin B9 còn dẫn đến tim đập nhanh, dị tật bẩm sinh, , ung thư ruột và làm  giảm bạch cầu. x

Những loại thực phẩm cung cấp Vitamin B9

Ăn nhiều  gan và thận để bổ dung thêm vitamin B9 cho cơ thể. Bên cạnh đó các loại  rau xanh, men bia, súp lơ, cam, chuối, gạo lức và đậu lăng. Ngoài ra, vitamin B9 còn có trong các loại đậu,phô mai và nấm cũng là những thực phẩm giàu vitamin B9.

Lợi ích của Vitamin B9 đối với cơ thể.

Vitamin B9  giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể bằng cách ngăn ngừa và điều trị các bệnh như:

Đột quỵ:

Homocysteine không những gây ra  đau tim mà còn gây tổn thương não bộ và dẫn đến đột quỵ. Hơn nữa, tình trạng  yếu xương và gãy xương là do nồng độ  của homocysteine quá cao. Bổ sung đủ vitamin B9 để giúp  giảm nồng độ của Homocysteine.

Rối loạn nhịp tim.

Vitamin B9 giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách loại bỏ homocysteine –  mộttác nhân gây  ra đau tim. Ngoài ra, vitamin B9 còn  giúp kiểm soát nồng độ cholesterol, nhờ đó giúp ngăn ngừa các triệu chứng  rối loạn tim mạch

Các dị tật ở thai nhi:

Phụ nữ khi  mang thai nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B9 để bảo vệ sức khỏe thai nhi. Vitamin B9 giúp hạn chế các  khuyết tật ở thai nhi (dị tật ống thần kinh) – tình trạng phổ biến thường xảy ra ở  những phụ nữ mang thai không bổ sung đủ  loại vitamin này.

 

Bệnh ung thư:

Bổ sung Vitamin B9 giúp làm  giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết ,ung thư phổi.

 

Các công dụng khác của B9

Giúp tạo cơ bắp: Vitamin B9 giúp cho  tăng cường và duy trì các mô cơ.

Vitamin B9 được xem là một  loại coenzyme (chất đồng xúc tác) tham gia vào nhiều quá trình quan trọng của cơ thể, ví dụ như  tổng hợp DNA.

Vitamin B9 là một yếu tố rất cần thiết cho quá tổng hợp tế bào hồng cầu. Tế bào niêm mạc ruột non cũng được hình thành nhờ  vai trò của vitamin B9. Ngoài ra, vitamin quan trọng này còn góp phần sản xuất và phục hồi tế bào da của cơ thể.

Vitamin B9 giúp điều trị các chứng lo âu và trầm cảm – hai trong các bệnh tâm thần phổ biến nhất hiện nay.

Vitamin B9 cải thiện nồng độ hemoglobin  –  là chất vận chuyển oxy đến các tế bào và các cơ quan trong cơ thể, nhờ đó giúp  thúc đẩy trao đổi chất và tăng cường năng lượng.

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.